UBND TP HCM sẽ tiếp nhận đường dây nóng 08.88.247.247 của Thành ủy

Trưa 29-2, UBND TP HCM đã họp báo về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh TP tháng 2 và công tác trọng tâm tháng 3-2016. Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp.

Tập trung vào giải pháp cụ thể, trọng tâm

Theo ông Võ Văn Hoan, các lĩnh vực của TP đều tăng trưởng trong tháng 2. Trọng tâm tháng 3 có 8 đầu việc quan trọng cần thực hiện, trong đó triển khai 7 chương trình đột phá, gồm: chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chương trình cải cách hành chính; chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế TP; chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; chương trình giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; chương trình giảm ô nhiễm môi trường; chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị. Dự kiến trong tháng 3, khi Thành ủy thông qua, UBND TP sẽ tiến hành thực hiện và chậm nhất đầu tháng 7 khởi động chương trình.

Về các giải pháp hỗ trợ hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp (DN), cũng trong tháng 3, lãnh đạo TP sẽ tổ chức 2 cuộc gặp gỡ DN trong và ngoài nước. Ông Hoan thông tin 2 cuộc gặp này sẽ đổi mới theo hướng không phải là nơi để trút “tâm sự buồn” mà đến để kiến nghị tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cụ thể, có địa chỉ rõ ràng.

Liên quan đến cải cách hành chính, ông Hoan cho biết sẽ thực hiện thực chất hơn, tập trung thực hiện kỷ cương, kỷ luật, thái độ công chức trong khi thực hiện công vụ. “Ngoài ra, UBND TP chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, chủ tịch UBND các quận - huyện rà soát theo quy định pháp luật, theo chức năng nhiệm vụ và theo tình hình thực tế đề xuất những việc UBND TP nên giao cho chủ tịch quận, phân cấp cho quận hoặc ủy quyền cho giám đốc sở” - ông Hoan cho hay.

TP HCM khoi dong 7 chuong trinh dot pha - Anh 1

Đại lộ Võ Văn Kiệt (TP HCM) nhìn từ trên caoẢnh: HOÀNG TRIỀU

4 cấp độ xử lý đường dây nóng

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Người Lao Động, Tuổi Trẻ về đường dây nóng của UBND TP, ông Hoan cho biết quy trình xử lý thông tin tiếp nhận gồm 4 cấp độ dựa trên độ “nóng” của thông tin. Cấp độ 1 là hỏi han thủ tục, trình tự thì sẽ được hướng dẫn ngay. Cấp độ 2 là những bức xúc sự việc đã, đang và sắp xảy ra cần phải giải quyết ngay thì được giao trực tiếp cho Chánh Văn phòng xử lý. Cấp độ 3 cũng là những vấn đề “nóng” nhưng đã được chỉ đạo nhiều lần mà không chuyển biến thì sẽ tham mưu lãnh đạo chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai, rà soát, tổng hợp rồi đề xuất xử lý. Cấp độ 4 là người dân và DN có phản ánh sẽ được gặp trực tiếp lãnh đạo.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng cho hay đường dây nóng của UBND TP chưa triển khai được vì Thường trực Thành ủy chỉ đạo khoan tiến hành, có thể UBND TP sẽ tiếp nhận đường dây nóng 08.88.247.247 của Thành ủy để quản lý, khai thác, chỉ đạo và xử lý, phản hồi thông tin.

“Qua thống kê cả ngàn cuộc gọi và nhắn tin, đa số phản ánh của người dân, tổ chức và DN đều liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành của UBND TP, ít liên quan đến công tác Đảng, công tác tổ chức hay tư tưởng. Để cho nhanh và không làm những người cung cấp thông tin “nóng” hơn, buộc lòng phải xử lý thông tin kịp thời. Muốn vậy phải giao về UBND TP để xử lý tốt, giảm được một khâu, tăng thời lượng giải quyết” - ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, nếu UBND TP tiếp nhận đường dây nóng của Thành ủy thì không cần đường dây nóng của UBND nữa. Ông Hoan khuyên người dân nên sử dụng các đường dây nóng khác để hiệu quả hơn hoặc thông qua các hệ thống khác như gửi email, cổng thông tin điện tử… chứ không nhất thiết cái gì cũng dồn vào đường dây nóng sẽ quá tải.

Chặt cây xanh là phản cảm

Liên quan đến việc nhiều cây cau trên đường Phạm Văn Đồng đang xanh tốt tự nhiên bị chặt bỏ (Báo Người Lao Động đã thông tin), ông Võ Văn Hoan khẳng định báo chí phản ánh chính xác, các cơ quan cấp dưới phải xem lại.

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Trần Quang Lâm, trên đường Phạm Văn Đồng có hơn 400 cây cau, đơn vị quản lý cây xanh phát hiện 44 cây sâu bệnh, không phát triển tốt nên đã chặt bỏ 11 cây sâu bệnh, bứng, di dời đi nơi khác các cây không phát triển tốt. Không đồng tình với ông Lâm, ông Hoan nói: “Dân làm sao biết cây nào sống khỏe, sống yếu, cây nào sắp chết. Cách làm như vậy là phản cảm, cần rút kinh nghiệm, làm sao để dân khỏi bức xúc. Có thể các đồng chí bứng hết đem về, phân loại và xử lý sau”.

Phan Anh - Trường Hoàng