(HQ Online)-Tại hội thảo Đề xuất các giải pháp, kiến nghị tăng cường công tác quản lí Nhà nước đối với nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM ngày 24-7, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết việc quản lí vận hành nhà chung cư trên địa bàn còn nhiều bất cập.

Quản lí vận hành nhà chung cư tại TP.HCM còn nhiều bất cập. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, tính đến cuối năm 2014 trên địa bàn thành phố có 1.244 chung cư trong đó có 494 chung cư được xây dựng trước năm 1975 (trong đó có 65 chung cư hư hỏng đang có kế hoạch tiếp tục di dời, xây dựng lại); 750 chung cư được xây dựng sau năm 1975.

Trong số 1.244 chung cư có 1.161 chung cư trong nội thành, 83 chung cư ở ngoại thành, 1.107 chung cư đã đưa vào sử dụng, 30 chung cư đã hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng và 107 chung cư đang thi công.

Theo đánh giá của Sở xây dựng TP.HCM, công tác quản lí vận hành nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế. Vẫn còn một số ít chủ đầu tư, Ban quản trị (BQT), đơn vị quản lí vận hành chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật; chưa nắm rõ các quy định về bảo trì công trình, bảo trì trang thiết bị kĩ thuật; chưa quan tâm đến quản lí, vận hành hệ thống điện cung cấp cho nhà chung cư; chưa thực sự quan tâm đến việc thành lập, tập huấn lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại chỗ, không có chế độ bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra định kì các hệ thống PCCC.

Bên cạnh đó, các chủ sở hữu nhà trong nhà chung cư chưa quan tâm đầy đủ đến quyền lợi, trách nhiệm của mình trong quản lí nhà chung cư. Các văn bản pháp luật chưa có chế tài xử lí đối với các hành vi vi phạm quy định của chủ đầu tư, BQT hoặc cư dân như: không đóng góp kinh phí bảo trì, kinh phí quản lí, vận hành; thu phí trông giữ xe cao hơn quy định; không bàn giao quỹ kinh phí bảo trì công tác quản lí vận hành, bản vẽ hoàn công và hồ sơ liên quan đến bảo trì, vận hành nhà chung cư cho BQT; chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ.

Các văn bản pháp luật còn có nhiều nội dung chưa thống nhất với nhau, có sự chồng chéo trong các quy định về phần diện tích thuộc sở hữu chung, riêng, quy định về cách tính sàn căn hộ quy định về thời gian bảo trì cho công trình xây dựng...

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lí vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng quản lí nhà và công sở, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lí nhà nước chuyên ngành đối với quá trình đầu tư, quản lí sử dụng nhà chung cư, nhất là vai trò của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra, xử lí, xây dựng các mô hình tự quản, chủ động hòa giải tranh chấp, khiếu nại.

Bên cạnh đó, UBND cấp, huyện, phường, xã thị trấn cần tăng cường công tác kiểm tra và cương quyết xử lí ngay các trường hợp vi phạm khi chủ đầu tư, chủ sở hữu căn hộ sử dụng phần diện tích chung không đúng mục đích, công năng được thiết kê phê duyệt và trong công tác quản lí, vận hành bảo trì, an toàn điện, an toàn PCCC tại các chung cư.

Nhằm giải quyết các vướng mắc trong các quy định về quản lí vận hành nhà chung cư, ông Hải cho biết, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp vướng mắc khó khăn, bất cập trong quy định pháp luật liên quan trong quá trình đầu tư, quản lí sử dụng chung cư để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kịp thời ban hành, chỉnh sửa để đáp ứng yêu cầu quản lí nhà nước trong việc hướng dẫn xử lí các hành vi vi phạm trong quá trình đầu tư, quản lí, sử dụng chung cư.