Tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm của Sở Xây dựng TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, quan điểm của Sở trong xử lý trật tự xây dựng là đúng quy định, khách quan, công tâm, công khai minh bạch chứ không có chuyện bao che, hợp thức hóa sai phạm. “Sẽ cách chức người đứng đầu lực lượng thanh tra nếu phát hiện công trình nhà cao tầng nào sai phạm như xây không phép, sai phép mà không báo cáo”, ông Tuấn khẳng định.

TP.HCM: Se cach chuc nguoi dung dau luc luong thanh tra neu phat hien cong trinh cao tang sai pham - Anh 1

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở tổ chức kiểm tra gần 52 nghìn lượt công trình, tăng gần 14 nghìn lượt so với cùng kỳ. Trong đó, đã phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng, tăng 309 trường hợp (24%) so với cùng kỳ.

Trong số các trường hợp vi phạm có 830 trường hợp xây dựng không phép (tăng 218 trường hợp so với cùng kỳ), chiếm 52% trong tổng số trường hợp vi phạm. Các vi phạm này tập trung chủ yếu tại các huyện Bình Chánh (201 trường hợp), Củ Chi (177 trường hợp), Cần Giờ (66 trường hợp); 557 trường hợp xây dựng sai phép, chiếm 34,9% tập trung chủ yếu tại huyện Hóc Môn (98 trường hợp), Bình Chánh (58 trường hợp), Q.7 (52 trường hợp). Còn lại là các vi phạm khác như che chắn, rơi vãi vật liệu xây dựng 208 trường hợp, tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ…

Với những sai phạm trong hoạt động xây dựng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành 25 quyết định khắc phục hậu quả với tổng số tiền hơn 8,8 tỷ đồng, 807 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 9,5 tỷ đồng.

Điển hình cho nhiều vụ việc được xử lý là dự án Thảo Điền Sapphire do Cty CP TDS làm chủ đầu tư với hàng loạt hạng mục sai nội dung giấy phép xây dựng. Cụ thể, xây tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với tổng diện tích lên đến gần 1.400m2. Trước những sai phạm UBND TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính với số tiền 1 tỷ đồng và buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần thi công sai nội dung giấy phép xây dựng. Đồng thời đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm cho đến khi khắc phục xong hậu quả.

Sở dĩ, 6 tháng đầu năm số lượng công trình vi phạm trật tự xây dựng có tăng so với cùng kỳ là do tất cả các công trình xây dựng đều được kiểm tra. Nhưng tính trên tổng thể số lượng kiểm tra thì tỷ lệ công trình vi phạm chỉ ở mức 3,09%.

Mặc dù vậy, Sở Xây dựng cũng nhìn nhận tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến phức tạp ở các địa phương, nhất là các quận huyện vùng ven. Để khắc phục tình trạng này, Sở Xây dựng cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thanh tra xây dựng theo hướng toàn diện hơn. Không chỉ kiểm tra, phát hiện và xử lý hành vi xây dựng sai phép, không phép mà còn kiểm tra toàn diện để kịp thời xử lý vi phạm khác theo quy định.

Cao Cường