(HQ Online)- Theo tin từ Cục Hải quan TP.HCM, tính đến cuối tháng 7-2013, đơn vị mới tiếp nhận được 10 bộ hồ sơ xe ô tô ngoại giao xin làm thủ tục chuyển nhượng, trong khi đó số lượng xe ô tô ngoại giao sử dụng sai mục đích hiện nay có khoảng trên 100 chiếc.

Công chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra xe ô tô NK. Ảnh: T.H.

Trong số hồ sơ chủ hàng đã đến làm thủ tục, có 6 bộ nộp trong thời hạn quy định từ 10-4 đến 10-6-2013; 4 bộ còn lại nộp sau ngày 10-6-2013, tức là quá thời hạn quy định.

Theo Phòng Giám sát quản lý- Cục Hải quan TP.HCM, 9 bộ hồ sơ đã được cơ quan Hải quan tính thuế nhập khẩu, thuế GTGT và thuế tiêu thụ đặc biệt, với tổng số thuế trên 11 tỷ đồng; 1 bộ hồ sơ chủ hàng không xuất trình xe ô tô để cơ quan Hải quan kiểm tra, tờ khai hải quan đã quá hạn 15 ngày. Trong đó, mới chỉ có 1 trường hợp đã nộp thuế (trên 944 tỷ đồng), hoàn thành thủ tục hải quan đối với xe ô tô ngoại giao chuyển nhượng. 8 trường hợp còn lại, sau khi được tính thuế (hơn 10,5 tỷ đồng) nhưng chủ xe chưa thực hiện nộp thuế, hoàn thành thủ tục hải quan.

Được biết, ngày 3-6-2013, Bộ Tài chính có Công văn số 7057/BTC-TCHQ gửi cục hải quan và cục thuế các tỉnh, thành phố hướng dẫn bổ sung thủ tục chuyển nhượng xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài được chuyển nhượng, sử dụng không đúng quy định, nếu trong thời hạn từ 10-4-2013 đến 10-6-2013, người đang quản lý, sử dụng xe thực hiện khai báo, làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số và hoàn thành thủ tục chuyển nhượng nộp thuế thì không xử lý phạt chậm nộp thuế theo quy định. Sau thời hạn, xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không đúng quy định, không làm thủ tục chuyển nhượng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật./.

Trung tá Trần Văn Thương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM cho biết, hiện công an một số quận huyện cũng đang tạm giữ nhiều xe mang biển số ngoại giao sử dụng sai mục đích, chủ xe không xuất trình được giấy tờ hợp pháp.

Lê Thu