Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Thụy Sỹ đến tìm hiểu, đầu tư vào thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Hứa Ngọc Thuận và ông Johann N. Schneider Ammann. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đây là khẳng định của ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi tiếp ông Johann N.Schneider - Ammann, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ, tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 25/10.
Ông Hứa Ngọc Thuận cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh cùng các cơ quan chuyên môn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư hiệu quả tại thành phố, lãnh đạo thành phố sẵn sàng tiếp xúc, gặp gỡ để tháo gỡ những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình đầu tư tại đây.
Theo ông Hứa Ngọc Thuận, trong quá trình phát triển, thành phố luôn cần sự đầu tư của các doanh nghiệp Thụy Sĩ nói riêng và nước ngoài nói chung để hỗ trợ thành phố phát triển. Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh rất cần sự hỗ trợ, đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, nhất là trong bối cảnh biển đổi khí hậu, nước biển dâng.
Về trao đổi thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Thụy Sĩ, ông Hứa Ngọc Thuận cho biết: Trong 9 tháng năm 2013, Thành phố Hồ Chí Minh đã nhập khẩu từ Thụy Sĩ trên 1,2 tỷ USD, trong đó mặt hàng chủ yếu là vàng và đá quý. Xuất khẩu của thành phố sang Thụy Sĩ đạt hơn 450 triệu USD. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 30 văn phòng đại diện của các doanh nghiệp Thụy Sĩ, 47 dự án có vốn đầu tư của doanh nghiệp Thụy Sĩ với tổng số vốn hơn 700 triệu USD.
Ấn tượng sâu sắc về sự phát triển mạnh mẽ của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Johann N.Schneider - Ammann, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ, cho biết: Tham gia đoàn Thụy Sĩ sang thăm và làm việc lần này có rất đông các doanh nghiệp lớn, điều này chứng tỏ các doanh nghiệp Thụy Sĩ rất quan tâm mối quan hệ hợp tác đầu tư với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.
Theo ông Johann N.Schneider - Ammann, doanh nghiệp Thụy Sĩ rất quan tâm đầu tư tại Việt Nam, tuy nhiên khi đầu tư điều doanh nghiệp quan tâm là cần phải đảm bảo về vấn đề pháp lý.
Tại buổi tiếp của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ trong các lĩnh vực dược phẩm, ngân hàng, giáo dục... cũng đã trao đổi, bày tỏ mong muốn được tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)