(TBKTSG Online) – Các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM sắp tới sẽ phải lắp đặt thiết bị in chứng từ mới được tiếp tục hoạt động, theo kế hoạch mà Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đề xuất lên chính quyền thành phố.

Thái Ngọc

Sắp tới các cây xăng sẽ phải lắp đặt thiết bị in chứng từ và cung cấp hóa đơn cho người mua xăng. Ảnh Thái Ngọc.

Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) TPHCM đã hoàn thành việc thử nghiệm in chứng từ khi đổ xăng dầu, và sẽ đề xuất với thành phố ban hành quy chuẩn tạm thời cho việc in chứng từ, trong khi chờ quy định chính thức từ Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Theo kế hoạch này, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải lắp đặt thiết bị in chứng từ mới được phép tiếp tục hoạt động. Khi đổ xăng, dầu khách hàng sẽ nhận được chứng từ giao dịch: gồm lượng xăng đầu, số tiền phải thanh toán, thời gian, địa điểm… Đây sẽ là cơ sở có giá trị để giải quyết khiếu nại, sự cố liên quan đến việc mua bán xăng dầu.

Nhóm nghiên cứu của Sở KH-CN đã thử nghiệm việc lắp thiết bị ngoại biên, lấy xung từ bộ phận đo lường để in chứng từ mà không cần can thiệp trực tiếp vào hệ thống điều khiển của trụ bơm.

Việc thử nghiệm cho thấy ở chế độ bơm theo lít, số tiền cho kết quả thống nhất giữa chứng từ và đồng hồ báo trên trụ bơm. Tuy nhiên ở chế độ bơm tự động, sai số giữa chứng từ và đồng hồ báo lớn nhất là 500 đồng cho một lần bơm.

Sai số này có thể chấp nhận được theo nguyên tắc làm tròn số có lợi cho khách hàng. Tuy nhiên nhiều đơn vị kinh doanh xăng dầu tỏ ra lo ngại.

Phó giám đốc Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu, Công ty Xăng dầu khu vực 2, ông Phạm Thế Hùng cho biết: Để phục vụ cho việc in hóa đơn, trước đây công ty đã nhập những trụ bơm có chức năng in hóa đơn với chi phí rất cao, nhưng không được khách hàng quan tâm. Sau đó đơn vị này đặt hàng với một công ty lắp đặt thiết bị in chứng từ cho những khách hàng có yêu cầu. Tuy nhiên khách hàng phải vào phía trong và chờ đợi vài phút nên có nhiều bất tiện.

Ông Tôn Quang Trí, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM ủng hộ việc in chứng từ khi đổ xăng, dầu thể hiện văn minh thương mại. Nhưng chứng từ này cần phải được thống nhất với ngành thuế để được chấp nhận như hóa đơn tài chính.

Theo thống kê của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, trên địa bàn TP.HCM có 517 cửa hàng xăng dầu với khoảng 3.500 trụ bơm thuộc 64 kiểu loại.

Chi phí cho việc lắp đặt một thiết bị ngoại vi để in hóa đơn khoảng 8,5 triệu đồng, tổng chi phí cho tất cả các cửa hàng trên toàn thành phố vào khoảng 30 tỉ đồng. Trước đó vào năm 2012, Sở KH-CN cũng đã thử nghiệm thiết bị in hóa đơn nối trực tiếp với bộ điều khiển, hiển thị của trụ bơm có chi phí lên tới 10 triệu đồng/trụ và đã không được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đón nhận.

Việc thử nghiệm in hóa đơn xăng dầu của Sở KH-CN TPHCM nhằm thực hiện chỉ đạo của thành phố để giảm thiểu việc gian lận trong kinh doanh xăng dầu và xăng dầu không đúng chất lượng.

Xem thêm:

Thử nghiệm in chứng từ khi đổ xăng