Tại Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy - TPHCM, ông Yu Kai En (Đài Loan) nằm bất động, gương mặt sưng húp, đầy vết thương, cổ được nẹp cứng. Ông là nạn nhân của vụ cướp xảy ra ngày 8-11.

Liệt tứ chi vì bị… cướp

Khi biết có phóng viên đến, dù không khỏe nhưng ông Yu vẫn cố kể lại câu chuyện của mình để cảnh giác cho người đi đường và tố cáo tội ác của bọn cướp. Khoảng 19 giờ 50 phút ngày 8-11, khi ông đang điều khiển xe máy (hiệu Yamaha, loại Classico Mio) lưu thông từ đường Lê Trọng Tấn rẽ ra Quốc lộ 1A (hướng về ngã tư An Sương) thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân - TPHCM thì bất ngờ xuất hiện 4 thanh niên đi trên 2 xe máy chạy kè theo hỏi thăm. Khi biết ông là người nước ngoài, không rành tiếng Việt, lập tức 2 thanh niên ngồi sau co chân đạp vào xe ông Yu khiến ông loạng choạng tay lái và tông vào một xe máy chạy hướng ngược lại. Ông Yu té xuống đường, bị thương nặng. Bốn thanh niên điều khiển xe máy bỏ trốn khỏi hiện trường.

Chiếc xe của ông Yu Kai En bị bọn cướp đạp ngã để cướp nhưng bất thành

Tại bệnh viện, ông Yu được chẩn đoán bị dập tủy cổ, nguy cơ liệt tứ chi rất cao. “Tôi đã cảnh giác nên hiếm khi đi xe máy đắt tiền vào buổi tối, trong người cũng không mang túi xách, tiền bạc gì. Nhiều khả năng bọn cướp đã theo dõi và nghĩ rằng tôi mang tiền đến công ty để chuẩn bị phát lương cho nhân viên nên ra tay cướp. Dù vụ cướp không thành nhưng để lại cho tôi nỗi đau suốt đời khi bác sĩ cho biết nguy cơ liệt tứ chi là trên 90%”- ông Yu nói.

KCN Vĩnh Lộc “dậy sóng”

KCN Vĩnh Lộc thuộc huyện Bình Chánh là địa bàn giáp ranh giữa huyện Hóc Môn, Bình Chánh và quận Bình Tân nên rất phức tạp, trong KCN có nhiều tuyến đường nhánh, vắng vẻ, thiếu hệ thống chiếu sáng nên bọn cướp thường chờ thời cơ ra tay cướp giật tài sản của người đi đường và công nhân.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, chị Đinh Thị Sao, công nhân Công ty Cổ phần Hải sản Sài Gòn, kể lại: “Cách đây một tháng, lúc 4 giờ 30 phút, tôi mang túi xách từ nhà trọ đi bộ đến công ty. Do phía trước và sau đều có người đi tập thể dục nên tôi an tâm. Khi đến ngã ba đường 2F – đường số 7, đột nhiên tôi bị 2 đối tượng đi xe máy giật túi xách, xô ngã xuống đường bất tỉnh. Tôi được đưa đi cấp cứu với chẩn đoán chấn động não phải nằm điều trị 6 ngày, chi phí mất hơn 2 triệu đồng”. “Túi xách không có gì ngoài cái nón bảo hộ nhưng bọn cướp suýt gây ra án mạng. Quá nhẫn tâm!”- chị Sao thốt lên.

Ông Yu bị dập tủy cổ phải điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Cách đây một tuần, chị Huỳnh Thị Kim Phượng, công nhân Công ty Dệt Thái Tuấn, tan ca lúc 22 giờ, khi chạy xe đến khúc cua cuối đường số 5 cách công ty không xa thì bị 3 thanh niên nhảy từ trong lùm cây ra khống chế, cướp chiếc xe Dream Trung Quốc. Theo bảo vệ của công ty này, nhiều tuyến đường nhánh trong KCN thỉnh thoảng vẫn có cướp theo dõi giật dây chuyền, túi xách của công nhân nữ. Thậm chí, bọn cướp còn leo lên cabin xe để trộm điện thoại di động của tài xế lúc nửa đêm.

Bà Huỳnh Minh Hoa, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Hải sản Sài Gòn, cho biết cướp lộng hành gây nỗi bất an và lo sợ cho công nhân nên công ty đã thay đổi thời gian, thay vì công nhân đi tổng vệ sinh vào ca lúc 4 giờ thì lùi lại 5 giờ 30 phút. Riêng ca tối, sau 22 giờ sẽ chia từng nhóm đi về, công nhân nào đi lẻ sẽ có bảo vệ đưa về tận nhà. Tuy nhiên, theo bà Hoa, đây chỉ là biện pháp tình thế bởi bọn cướp rất liều lĩnh.

Có một băng cướp tại ngã tư Gò Mây

Nhiều ngày có mặt tại ngã tư Gò Mây (giao lộ Lê Trọng Tấn – Quốc lộ 1A, thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân - TPHCM), chúng tôi được người dân khu vực này cho biết không chỉ vụ ông Yu bị cướp mà trước đó, hầu như tuần nào cũng có người bị bọn cướp dàn cảnh tông xe hoặc đạp xe cướp tài sản khi đi qua khúc cua này. Nhóm cướp có khoảng 5 – 6 đối tượng, ăn mặc lịch sự, dùng xe máy theo dõi “con mồi” từ xa, đặc biệt là tại các ngân hàng. Sau khi dàn cảnh tông xe, một người sẽ rút chìa khóa xe nạn nhân, người khác gây hấn, cãi vã để cho đồng bọn rảnh tay cướp tài sản hoặc che mắt người đi đường.

Cách đây 10 ngày, người dân khu vực này đã nhặt một chiếc giỏ có giấy tờ giao dịch mua bán cửa sắt và trao trả lại cho người đàn ông là chủ cửa hàng này. Theo lời kể của nạn nhân, khi ông từ đường Lê Trọng Tấn rẽ trái vào Quốc lộ 1A hướng về vòng xoay An Lạc thì bất ngờ bị 4 tên cướp đi trên 4 xe máy tông vào, trấn áp lấy túi xách có 55 triệu đồng vừa rút từ ngân hàng. Khi định lên xe đuổi theo thì chìa khóa xe đã mất tự bao giờ.