Theo cơ quan Công an, các điểm mua bán ngoại tệ trái phép đang biến tướng tinh vi. Ngân hàng thương mại cũng mua bán ngoại tệ cao hơn giá niêm yết.

Theo Thanh Niên ngày 17/11, tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng trên địa bàn TPHCM về công tác phối hợp quản lý ngoại hối ngày 16/11, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM - cho biết, từ đầu năm đến nay, NHNN chi nhánh thành phố đã kiểm tra 28 đại lý đổi ngoại tệ, phát hiện vi phạm và đình chỉ 2 đại lý thu đổi ngoại tệ từ 3 đến 6 tháng.

Ngoài ra, NHNN phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra, phát hiện 5 đại lý đổi ngoại tệ của khách hàng cao hơn giá niêm yết và đã xử phạt 75 triệu đồng. Còn lại do Chi cục xử phạt 60 vụ với số tiền 1,5 tỉ đồng, cơ quan công an xử phạt 54 vụ với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng.

Đại diện Công an TPHCM cho biết, các điểm mua bán ngoại tệ trái phép đang biến tướng tinh vi. Chẳng hạn sau khi bị xử phạt thì đổi tên chủ cơ sở, sử dụng trụ sở ngân hàng để giao dịch mua bán ngoại tệ. Gần đây, các ngân hàng thương mại cũng mua bán ngoại tệ cao hơn giá niêm yết…

Đối với thị trường vàng, vị đại diện Công an TPHCM cho hay, khi Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn ( SJC ) nhận được chỉ đạo ngưng gia công dập vàng miếng từ tháng 10 đến nay, thay vì nhập vàng nguyên liệu, tội phạm lại chuyển sang nhập vàng thành phẩm với chất lượng, khối lượng, hình thức bên ngoài rất giống sản phẩm đã có trong nước.

Trong cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Minh nhận định, trong 3 - 4 năm trở lại đây, ngân hàng có thời điểm chưa đáp ứng được nhu cầu ngoại tệ của người dân như du học, du lịch, chữa bệnh…, đặc biệt là vào những tháng cuối năm. NHNN chi nhánh TPHCM đã báo cáo về vấn đề này.

Đối với việc giá mua bán ngoại tệ trong ngân hàng cao hơn giá niêm yết, NHNN có nhận được phản ánh từ người dân và hiện đang thực hiện kiểm tra các ngân hàng này.

Nguồn Thanh Niên