Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Bộ Ngoại giao Peru ngày 11/8 thông báo chính phủ nước này đã quyết định trục xuất Đại sứ Venezuela tại Lima Diego Alfredo Molero Bellavia về nước.

Tra dua ngoai giao giua Venezuela voi Peru va My gia tang: LHQ canh bao trung phat - Anh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở thủ đô Caracas ngày 10/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Peru nêu rõ chính phủ nước này đã quyết định trục xuất đại điện ngoại giao cao nhất của Venezuela tại Lima sau những diễn biến liên quan tới cuộc bầu cử quốc hội lập hiến (ANC) ở Venezuela hôm 30/7 vừa qua. Thông cáo cho biết ông Molero có 5 ngày để rời khỏi Peru.

Theo Ngoại trưởng Peru Ricardo Luna, chính phủ nước này cũng đã triệu hồi đại sứ tại Venezuela hồi tháng 3 vừa qua. Ông cho biết đã từ chối tham gia Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) do Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đề xuất, cho đây là "lời mời không chính thức và không rõ ràng".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định trên của Peru, đồng thời yêu cầu đại biện lâm thời của Peru tại Caracas phải rời khỏi nước này trong vòng 5 ngày.

Tuyên bố cũng cho rằng Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đã có hành động "can thiệp vào công việc nội bộ" của Venezuela, "phá hoại" mối quan hệ đã được thử thách qua thời gian giữa 2 nước cũng như hủy hoại những thành tựu của tình đoàn kết giữa các nước Mỹ Latinh. Tuyên bố nêu rõ "bất chấp những hành động của những người đứng đầu Peru, Chính phủ Venezuela sẽ tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ với người dân Peru".

Trước đó, ngày 8/8 vừa qua, Chính phủ Peru đã triệu tập một hội nghị bất thường để bàn về cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela. Ngoại trưởng 12 nước Mỹ Latinh đã ra Tuyên bố Lima gồm 16 điểm trong đó không thừa nhận ANC.

Venezuela sau đó đã bác bỏ tuyên bố của ngoại trưởng 17 nước Mỹ Latinh tại hội nghị ở thủ đô Lima (Peru) về tình hình quốc gia này, đồng thời chỉ trích đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Caracas.

Trong một diễn biến khác, hãng EFE ngày 11/8 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không loại trừ "lựa chọn quân sự" đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela.

Phát biểu tại câu lạc bộ golf Bedminster ở New Jersey sau khi họp với Ngoại trưởng Rex Tillerson, Cố vấn an ninh quốc gia Herbert Raymond McMaster và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, Tổng thống Trump nhấn mạnh Washington có "nhiều lựa chọn đối với Venezuela, trong đó bao gồm cả khả năng hành động quân sự nếu cần thiết". Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin chi tiết về việc liệu quân đội Mỹ có đứng đầu chiến dịch quân sự có thể xảy ra tại Venezuela hay không.

Sau phát biểu trên của Tổng thống Trump, Lầu Năm góc cho biết không nhận được bất cứ yêu cầu nào của Nhà Trắng về vấn đề Venezuela. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ đối thoại với Tổng thống Venezuela Maduro ngay khi quốc gia Nam Mỹ này "thiết lập lại dân chủ".

Thượng nghị sĩ Ben Sasse - một thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng viện, đã lên tiếng chỉ trích phát biểu trên của Tổng thống Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh "Quốc hội tất nhiên không cho phép tiến hành chiến tranh ở Venezuela".

Tổng thống Trump đã đưa ra phát biểu trên chỉ vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Mai Pen-xơ) công du các nước Mỹ Latinh, gồm Colombia, Argentina, Chile và Panama. Trong những tuần gần đây, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã gia tăng sức ép đối với với Tổng thống Maduro, đặc biệt kể từ sau cuộc bầu cử ANC.

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào nhiều quan chức chính phủ quốc gia Nam Mỹ này, bao gồm cả Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, không có đại diện nào của Chính phủ Mỹ đề cập công khai về giải pháp quân sự mà chỉ luôn nói tới lựa chọn chính trị và kinh tế.

Từ Caracas, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino đã chỉ trích gay gắt phát biểu của Tổng thống Donald Trump, đồng thời nêu rõ quân đội Venezuela sẽ bảo vệ lợi ích và chủ quyền đất nước.

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Ernesto Villegas coi đây là "lời đe dọa chưa từng có đối với chủ quyền quốc gia". Dự kiến, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng sẽ ra tuyên bố chính thức đối với phát biểu trên của Tổng thống Trump.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Geneva, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) Idriss Jazairy cho rằng áp đặt các lệnh trừng phạt với Venezuela không phải là cách để giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn biến phức tạp tại quốc gia này.

Theo ông, các lệnh trừng phạt "chỉ làm tồi tệ thêm tình hình người dân Venezuela, vốn đã phải chịu dựng tình trạng lạm phát và thiếu nguồn cung lương thực, y tế". Bên cạnh đó, ông cũng hối thúc các nước tránh áp đặt trừng phạt nếu không được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua.

TTXVN/Tin Tức