PN - Ngày 30/8, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT-DL, đã có văn bản gửi các Sở VH-TT-DL tỉnh, thành phố về việc tạm dừng cho phép Angela Phương Trinh tham gia biểu diễn nghệ thuật.

Văn bản trên được ban hành sau khi Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận được công văn kiến nghị của Thanh tra Sở VH-TT-DL Hà Nội. Trước đó, ngày 22/8, Angela Phương Trinh đã có một buổi biểu diễn tại một quán bar trên địa bàn thành phố này.

Đến ngày 29/8, khi trên mạng tràn ngập thông tin về việc Angela Phương Trinh tiếp tục có những màn biểu diễn táo bạo tại Hải Phòng (vào đêm 25/8), lập tức hôm sau, ngày 30/8, Thanh tra Sở VH-TT-DL Hà Nội lại có công văn kiến nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn tạm dừng hoạt động biểu diễn của Angela Phương Trinh trên phạm vi toàn quốc để xử lý sai phạm trong chương trình biểu diễn tại Hà Nội và Hải Phòng.

Hai quyết định tạm dừng cấp phép biểu diễn (hay nói nôm na là cấm biểu diễn) gây xôn xao gần đây với Angela Phương Trinh và Bà Tưng - Lê Thị Huyền Anh đều xuất phát từ đề xuất của Sở VH-TT-DL Hà Nội, đơn vị trước kia vốn trầm lắng trên các diễn đàn về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang do Bộ VH-TT-DL phát động hai năm qua.

Thế nhưng, sự năng nổ của Sở VH-TT-DL Hà Nội và sự tích cực của Cục Nghệ thuật biểu diễn lại khiến “người mừng kẻ lo”. Mừng là có vẻ như tới đây sẽ chẳng còn ca sĩ nào dám ăn mặc phản cảm, nhưng lo hơn là hình như các đơn vị trên đang sa đà vào việc quản lý nghệ sĩ dựa trên thông tin từ giới truyền thông, khi cả hai vụ cấm biểu diễn đều xuất phát từ dư luận trên mạng.

Việc xử lý vi phạm kiểu “hậu kiểm trên báo” khiến cho cơ quan quản lý rơi vào thế bị truyền thông mạng định hướng. Những động tác không đẹp kia của Angela Phương Trinh từ chỗ chỉ diễn trên một sân khấu nhỏ, với một lượng khán giả rất hạn chế, qua sự “chăm sóc” của truyền thông đã phát tán rộng khắp đến mọi đối tượng trong xã hội.

Cách xử lý Angela Phương Trinh của Cục Nghệ thuật biểu diễn và Sở VH-TT-DL Hà Nội còn khiến người ta thấy có vẻ “gượng”. Angela Phương Trinh chỉ biểu diễn trong bar, cho một số đối tượng khán giả hẹp xem, hình thức biểu diễn này xưa nay không phải xin phép, duyệt chương trình, trang phục. Đồng ý là trang phục cũng như động tác của cô là chưa đẹp mắt nhưng thật ra cũng không phản cảm hơn các đàn chị từng bị báo chí nhắc tên như Minh Hằng, Hoàng Thùy Linh, Thủy Tiên.

Phải chăng trước thời điểm chuẩn bị đưa đề án cấp chứng chỉ hành nghề đối với ca sĩ, người mẫu vào áp dụng (tháng 10/2013), Cục Nghệ thuật biểu diễn muốn “trảm” Angela để “thị uy”?

M. I. N. H