PNO – Nhà chức trách Ấn Độ hôm 26/10 cho biết trận lụt mới đã giết chết ít nhất 48 người ở miền Đông Ấn Độ, nơi trong tháng này vừa chứng kiến cơn bão Phailin tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Hình ảnh trận lụt ở miền Đông Ấn Độ - Ảnh: AFP, Reuters, AP

Mưa lớn làm tràn bờ sông lớn ở các bang duyên hải miền Đông Ấn Độ Orissa và Andhra Pradesh, buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa tìm chỗ an toàn để trú ẩn, chỉ hai tuần sau khi cơn bão Phailin thảm khốc nhất trong vòng 14 năm qua ở Ấn Độ quét qua vùng này.

"Trận lụt mới đã cướp đi sinh mạng của 18 người” ở cả hai bang, cô Tripti Parule, phát ngôn viên Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia (NDMA), nói với AFP. Tuy nhiên, sau đó hãng tin Ấn Độ PTI cho hay số người chết đã nâng lên ít nhất 48 người, và dịch vụ đường sắt ở cả hai bang đều bị gián đoạn.

Gần 30 đội cứu hộ từng tham gia các hoạt động cứu trợ trên quy mô bang để sửa chữa nhà cửa và khôi phục các dịch vụ bị hư hại sau bão Phailin, đã được triển khai đến các vùng ngập lụt để hỗ trợ người bị nạn.

"Chính quyền đã sẵn sàng đối phó với tình hình này sau trận bão Phailin. Việc cung cấp thực phẩm khô, nước uống đóng chai, thuốc men đều do các bang tự lo liệu”, cô Parule nói và cho biết thêm cô hy vọng lũ lụt sẽ giảm dần trong vòng 48 giờ nữa.

Đầu tháng này, bão Phailin đã đổ bộ vào bờ biển phía Đông Ấn Độ, giết chết ít nhất 22 người và để lại dấu vết tàn phá kinh hoàng trên đường đi của nó.

THIỆN ĐẠO (Theo AFP, Reuters, PTI)