Ngày 6/9, tại thị xã Quảng Trị, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Chi nhánh Quảng Trị đã tổ chức khánh thành tượng đài chiến thắng Sư đoàn 325 – Đại đoàn Bình Trị Thiên.

Đây là công trình văn hóa lịch sử, tượng trưng cho những chiến thắng oanh liệt và truyền thống “Đoàn kết, kiên cường, thần tốc, táo bạo, quyết thắng” của Sư đoàn 325 – Đại đoàn Bình Trị Thiên. Công trình có tổng diện tích 2.000 m2 được đặt tại phía Bắc bờ sông Thạch Hãn, thuộc phường An Đôn, thị xã Quảng Trị.

Lễ cắt băng khánh thành công trình. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Các hạng mục công trình bao gồm: bệ đài với diện tích 700 m2, trung tâm bệ đài là cụm biểu tượng chiến thắng với hai mảng phù điêu, mỗi phù điêu có hai mặt, với chiều dài 12m, chiều cao 4m, nội dung diễn tả lại chiến thắng của Sư đoàn 325 bằng hình tượng chiến thắng với một dáng cột cao 27m. Quanh bệ đài là hệ thống khuôn viên cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, hệ thống đường đi bộ và điện chiếu sáng. Tổng kinh phí thực hiện là 15 tỷ đồng, do Ngân hàng thương mại cổ phần Công thường Việt Nam (VietinBank) tài trợ.

Trong suốt 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ, Sư đoàn 325 đã lập được nhiều chiến công vang dội trên khắp các chiến trường từ Bắc vào Nam và hai nước bạn Lào, Campuchia. Sư đoàn đã được Bác Hồ, Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý. Tại mảnh đất Quảng Trị, năm 1972, Sư đoàn được giao nhiệm vụ chỉ huy các lực lượng chiến đấu bảo vệ thị xã Quảng Trị và Thành Cổ trong 81 ngày đêm máu lửa. Các anh đã anh dũng chiến đấu và hy sinh tới những giọt máu cuối cùng để làm nên chiến thắng vĩ đại, giành lại Quảng Trị.

Với ý nghĩa đó, việc xây dựng tượng đài chiến thắng Sư đoàn 325 – Đại đoàn Bình Trị Thiên là để tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sỹ của Sư đoàn 325 đã hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trần Tĩnh