PN - Hôi nách dù không phải là bệnh lý gây hại đến sức khỏe, nhưng lại gây cho bản thân và người đối diện một cảm giác khó chịu. Ngoài một số phương pháp điều trị dân gian như dùng chanh, phèn chua… có thể trị hôi nách bằng phương pháp nội soi hút tuyến mồ hôi nách hay phương pháp phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi.

BS Ngô Anh Kiệt - Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Triều An cho biết: Tuyến mồ hôi có hai loại: tuyến mồ hôi thông thường và tuyến mồ hôi lớn (tuyến mồ hôi tạo mùi). Để làm giảm mồ hôi ở vùng nách hoặc loại bỏ mùi hôi nách, các BS sẽ tiến hành loại bỏ các tuyến mồ hôi này. Hiện có bốn phương pháp thực hiện: tiêm Botox, laser, phẫu thuật nạo hút tuyến mồ hôi nách và phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi nách.

Phẫu thuật nạo hút tuyến mồ hôi nách là một tiểu phẫu, sau khi gây tê tại chỗ vùng nách, BS sẽ rạch một đường mổ nhỏ khoảng 3-10mm, qua đó sẽ đưa dụng cụ để nạo bỏ phần tuyến mồ hôi nách nằm ngay dưới da, hoặc đưa đầu hút laser vào để đốt cháy mô tuyến mồ hôi. Kết quả phẫu thuật tùy thuộc vào tỷ lệ phần mô tuyến mồ hôi được nạo bỏ hoặc đốt cháy. Do vị trí của tuyến mồ hôi nằm ngay sát dưới da nên phẫu thuật này có thể gây ra một số biến chứng như: hoại tử da, thâm da, hoặc phỏng da (do tác dụng nhiệt của đầu laser).

Tương tự, phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi cũng là một tiểu phẫu nhỏ, sau khi gây tê tại chỗ vùng nách, BS sẽ rạch da khoảng 3-4cm nằm trên nếp nhăn của nách, qua đó cắt bỏ phần tuyến mồ hôi nách, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ sau mổ bảy ngày.

Mộc Ly