Tiếp nối thành công tại Hà Nội, Hải Phòng và Hàn Quốc, triển lãm đầu tiên về cuộc đời người sử dụng ma túy ở Việt Nam đã diễn ra ngày 26/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Triển lãm do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng, Công ty truyền thông Ngày mới và nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Thanh thực hiện với sự tài trợ của Quỹ Xã hội mở và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Tổ chức Pact Việt Nam.

Thông qua những bức ảnh của mình, nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Thanh đã khắc họa các giai đoạn khác nhau của cuộc đời người nghiện ma túy, bắt đầu từ con đường sa ngã đến sự vực dậy, chiến thắng và hòa nhập cộng đồng.

Điểm đặc biệt của triển lãm chính là những nhân vật được thể hiện trong ảnh. Họ là những người sử dụng ma túy, mạnh dạn làm nhân vật cho nhiếp ảnh gia và xuất hiện trước công chúng với hi vọng thức tỉnh những người đã và đang có ý định sử dụng ma túy.

Triển lãm đã tái hiện các đối thoại của họ về những vấn đề mà chính họ phải đương đầu cũng như các đóng góp của họ vào công cuộc phòng chống, giảm thiểu tác hại của ma túy.

Ngoài ra, những câu chuyện của các nhân vật còn đề cao sự hỗ trợ từ phía gia đình, cộng đồng, các tổ chức xã hội cũng như các chương trình truyền thông thay đổi hành vi, trao đổi bơm kim tiêm và điều trị cai nghiện bằng methadone…

Để có được triển lãm này, nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Thanh cùng 50 người sử dụng ma túy ở Việt Nam đã phải “bỏ ra” khoảng thời gian 1 năm thực hiện.

Ông chia sẻ những thông tin từ nhiều góc độ trong bộ ảnh hy vọng sẽ đem lại cho người xem cái nhìn rõ ràng, khách quan hơn về vấn đề nóng bỏng này của xã hội; qua đó góp phần tác động đến thái độ cũng như cách ứng xử đối với những người đang trực tiếp bị ảnh hưởng bởi ma túy”.

Đánh giá về triển lãm này, Giám đốc USAID cho biết: “Những bức ảnh và câu chuyện này đã cung cấp một cái nhìn sâu vào cuộc sống của người nghiện ma túy và đang cố gắng phục hồi, xây dựng lại cuộc sống”./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)