Hôm qua 7/7, Triều Tiên cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ với Kim Jong-un và các nhà lãnh đạo cấp cao khác.

Trieu Tien 'doa' dap tra sau lenh trung phat cua My voi Kim Jong-un - Anh 1

Triều Tiên cho rằng hành động của Mỹ với lãnh đạo Kim Jong-un là "tội ác đáng ghê tởm".

Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các vị lãnh đạo của Triều Tiên vì sự lạm dụng nhân quyền vào hôm 6/7. “Danh sách đen” bao gồm Kim Jong-un cùng với 10 người khác và năm Bộ, cơ quan chính phủ. Các hành động ảnh hưởng đến tài sản trong phạm vi thẩm quyền của Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng đã mô tả việc xử phạt ông Kim của Mỹ là một “tội ác đáng ghê tởm”, theo hãng tin chính thức KCNA của Triều Tiên.

“…Mỹ dám thách thức nhân phẩm vị lãnh đạo tối cao của Triểu Tiên, hành động gợi nhớ đến việc một con chó con mới sinh chẳng biết sợ hãi một con hổ”, tuyên bố cho biết. “Đây là một sự thù địch tối tệ nhất và chính là tuyên bố mở ra cuộc chiến chống lại Triều Tiên vì nó đã đi quá xa trong vấn đề về nhân quyền”.

Để đáp lại, chính phủ Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng nên kiềm chế những phát ngôn và hành động có thể gây căng thẳng trong khu vực.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, người từng là Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ hi vọng rằng Trung Quốc có thể thúc giục đồng minh Triều Tiên hợp tác quốc tế về nhân quyền.

Stephane Dujarric, phát ngôn viên của ông Ban Ki Moon cho biết trong một thông báo tại New York hôm 7/7 rằng lời kêu gọi của ông Ban được đưa ra trong chuyến thăm Trung Quốc và ông tin rằng “cuộc thảo luận về vấn đề nhân quyền cho phép một đánh giá và hành động toàn diện hơn khi giải quyết các vấn đề an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Tuy nhiên, phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi được hỏi về quyết định của Mỹ đã bày tỏ rằng họ phản đối việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương. Bắc Kinh lập luận rằng tình hình nhân quyền tại Triều Tiên không phải là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế, và đã tìm cách ngăn chặn các vấn đề được thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi và hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm cản trở chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên đã phải chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc kể từ năm 2006. Trong tháng 3/2016, Hội đồng Bảo an áp đặt lệnh trừng phạt mới khắc nghiệt trên đất nước để đáp ứng với vụ thử hạt nhân thứ 4 của Triều Tiên vào tháng Giêng và sự ra mắt của một tên lửa tầm xa vào tháng Hai.

Phương Lam

(Theo Reuters/ Baotinnhanh)