Bất chấp các lệnh trừng phạt, Triều Tiên là một trong những nước xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ bất hợp pháp hàng đầu thế giới.

Triều Tiên vẫn kiếm được hàng triệu USD từ việc bán vũ khí hạng nhẹ bất chấp các lệnh trừng phạt suốt nhiều năm qua. Quốc gia này là một trong những nhà xuất khẩu trái phép vũ khí hạng nhẹ hàng đầu thế giới, theo một báo cáo mới của Small Arms Survey tại Geneva Graduate Institute.

"Báo cáo này cung cấp một số thông tin giúp hỗ trợ cho giả định rằng Triều Tiên là một nguồn cung quan trọng vũ khí hạng nhẹ, đạn dược và thiết bị sản xuất nhưng chúng tôi vẫn chưa có một bức tranh toàn cảnh về các hoạt động này", Paul Holtom - một trong những tác giả của báo cáo cho biết.

Cùng với Triều Tiên, báo cáo chỉ ra Iran và Saudi Arabia cũng dính líu tới hoạt động buôn bán vũ khí hạng nhẹ trái phép - một lĩnh vực trị giá khoảng 6 tỷ USD.

Trieu Tien kiem hang trieu USD tu ban vu khi hang nhe - Anh 1

Một container vũ khí trái phép của Triều Tiên bị bắt giữ. Ảnh: CNN

Tháng 8/2016, giới chức Ai Cập đã chặn đứng một con tàu Triều Tiên chở 132 tấn vũ khí, bao gồm khỏng 30.000 quả rocket. Năm 2009, 10 container vũ khí của Triều Tiên, chứa cả máy phóng tên lửa bị bắt giữ trên một máy bay chở hàng tại Thái Lan.

Theo các nhà nghiên cứu tại Geneva, dữ liệu từ các vụ bắt giữ cùng với các tài liệu hoạt động buôn bán vũ khí đủ chứng minh Triều Tiên là một nhà cung cấp vũ khí hạng nhẹ hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, các báo cáo của Liên hợp Quốc cho thấy hàng chục vụ bắt giữ hàng hoá bất hợp pháp gần đây từ Triều Tiên đến Iran, Syria và Cuba trị giá ít nhất 10 triệu USD.

Đồng thời, họ cũng tiết lộ Congo, Ethiopia, Namibia, Yeman là các khách hàng của Triều Tiên. Những quốc gia này nhận được sự hỗ trợ của Bình Nhưỡng trong việc phát triển vũ khí hạng nhẹ và đạn dược.

Liên hợp Quốc đã mở rộng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên từ năm 2009. Đất nước này bị cấm buôn bán vũ khí hạng nhẹ, đạn dược và một số loại kim loại, khoáng sản.

Theo VnExpress