Triều Tiên mới đây đe dọa tấn công hạt nhân "nhấn chìm" Nhật Bản và biến Mỹ thành "tro bụi" vì ủng hộ lệnh trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ). Ngược lại, ông Trump nói chuyến thăm châu Á sẽ diễn ra “vào một khoảng thời gian nào đó trong tháng 11”...

Triều Tiên: "Nhật Bản không cần tồn tại nữa"

Trieu Tien: 'Nhat Ban khong can ton tai nua', Tong thong Donald Trump se lam gi ? - Anh 1

Đây là phản ứng sau khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên liên quan đến vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng, Reuters đưa tin ngày 14-9

Ủy ban hòa bình châu Á - Thái Bình Dương Triều Tiên (KAPPC), ủy ban phụ trách mảng đối ngoại và chiến dịch tuyên truyền của Bình Nhưỡng, còn kêu gọi giải tán HĐBA LHQ, chỉ trích rằng tổ chức này là "một công cụ của quỷ dữ"( Theo Người lao động )

Căng thẳng khu vực leo thang kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần 6 và cũng là lần mạnh nhất vào ngày 3-9.

HĐBA LHQ hôm 11-9 thông qua loạt biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên. Giới chức Mỹ cho biết lệnh trừng phạt mới cùng với loạt biện pháp trừng phạt trước đó sẽ cắt giảm 90% sản phẩm xuất khẩu của Triều Tiên.

Ngoài Nhật Bản, Triều Tiên còn đe dọa hủy diệt Mỹ và Hàn Quốc. "Hãy nhấn chìm Mỹ trong tro bụi và bóng tối" – KAPPC tuyên bố, đồng thời kêu gọi huy động toàn bộ năng lực trả đũa đã được chuẩn bị đến thời điểm hiện tại.

"Bốn hòn đảo trong quần đảo Nhật Bản cần phải bị bom hạt nhân đánh chìm xuống biển. Nhật Bản không cần phải tồn tại gần chúng ta" – hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời KAPPC tuyên bố.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ thăm một loạt nước châu Á trong tháng 11, trong đó chắc chắn có Nhật Bản

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 tuyên bố sẽ thăm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc trong tháng 11, và các trạm dừng chân trong chuyến công du châu Á này của ông còn có thể bao gồm Việt Nam và Philippines.

Trieu Tien: 'Nhat Ban khong can ton tai nua', Tong thong Donald Trump se lam gi ? - Anh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Florida vào ngày 14/9, trong chuyến thị sát công tác khắc phục hậu quả bão Irma - Ảnh: Reuters.

Theo hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, phát biểu trước các nhà báo khi trên đường trở về Washington từ Florida, ông Trump nói chuyến thăm châu Á sẽ diễn ra “vào một khoảng thời gian nào đó trong tháng 11”. Người đứng đầu Nhà Trắng đề cập đến các trạm dừng chân “Nhật Bản, Hàn Quốc, có thể là Việt Nam”.

Khi được hỏi về sự có mặt của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc trong lịch trình chuyến thăm, ông Trump đáp: “Hiện tại thì chắc chắn là như vậy”.

Một nguồn tin ngoại giao trước đó nói rằng ông Trump dự định sẽ thăm Nhật Bản vào khoảng ngày 5/11 trước khi tới Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Tiếp đó, ông sẽ tới Philippines để dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và thượng đỉnh Đông Á.

Khi đến châu Á, ngoài vấn đề Triều Tiên, ông Trump và các nhà lãnh đạo khu vực có thể sẽ thảo luận các vấn đề khác như biển Đông, chính sách của Mỹ đối với châu Á sau khi Washington rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. (Theo VnEconomy).

QH ( TH)