Liên hoan phim ngắn Ong Vàng đã trở thành một sân chơi có uy tín dành cho tất cả những bạn trẻ yêu điện ảnh, thích làm phim trong cả nước. Bốn kỳ LHP trước vào các năm 2005, 2007, 2010 và 2012 đã thu hút được nhiều bộ phim ngắn chất lượng, tạo ấn tượng tốt đẹp cho công chúng.

Tiếp nối thành công đó, LHP ngắn sinh viên lần thứ V – Giải Ong Vàng 2015 được tổ chức với tiêu chí “Sáng tạo – Hiện đại – Nhân ái”. Tính đến thời điểm cuối cùng nhận phim dự thi (5/11/2015), ban tổ chức đã nhận được 108 phim đến từ các nhà làm phim trẻ trên toàn quốc và sinh viên Việt Nam đang học ở nước ngoài. Trong đó có 83 phim truyện, 19 phim tài liệu và 6 phim hoạt hình.

Trinh chieu mien phi 20 phim ngan xuat sac tai LHP Ong vang 2015 - Anh 1

"Con nhớ mẹ" - 1 trong 20 bộ phim được chọn trình chiếu tại Liên hoan phim Ong vàng 2015

Các bộ phim tham dự LHP năm nay khai thác đề tài khá phong phú, thể hiện mọi mặt của đời sống xã hội dưới góc nhìn của những người trẻ, từ tình yêu, tình bạn, hôn nhân gia đình, đến các vấn đề nóng trong xã hội, các vấn đề nhân sinh, môi trường... Thể loại phim cũng rất đa dạng như: hài, tâm lý, hành động, kinh dị, giả tưởng…

Hầu hết các bộ phim đều có sự tìm tòi, sáng tạo trong cách biểu hiện, ngôn ngữ điện ảnh được trau chuốt, thể hiện tính chuyên nghiệp khá cao đối với những nhà làm phim sinh viên. Trong đó có nhiều phim đã chạm được vào trái tim người xem nhờ tính thẩm mĩ và giá trị nhân văn sâu sắc.

Sau vòng sơ tuyển, ban giám khảo đã chọn vào chung tuyển 20 bộ phim ngắn xuất sắc nhất (gồm 15 phim truyện, 4 phim tài liệu, 1 phim hoạt hình) để chính thức trình chiếu tại liên hoan phim ngắn Ong Vàng 2015. Ban tổ chức LHP sẽ trao 1 giải Ong Vàng, 2 giải Ong Bạc, 2 giải khuyến khích, 1 giải Đạo diễn xuất sắc, 1 giải Quay phim xuất sắc và giải Phim được khán giả bình chọn.

PGS. TS. NGƯT Nguyễn Đình Thi – Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh nhận xét, nhiều phim có ý tưởng và góc nhìn độc đáo, sâu sắc, chạm vào trái tim và cảm xúc của người xem, thông qua cách nhìn nhận vấn đề trẻ trung, tươi sáng của những người đang ở độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường. BTC sẽ lần lượt đưa các phim dự thi lên Youtube sau này để khán giả có thể theo dõi rộng rãi.

Liên hoan phim ngắn Ong Vàng 2015 sẽ diễn ra trong 3 ngày 8,9,10/12/2015 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace – 24 Tràng Tiền – Hà Nội. Các buổi chiếu vào cửa tự do.

Thái Phương