Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại, số triệu phú Trung Quốc cũng tăng chậm lại.

Theo báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu Hurun và hãng truyền thông GroupM Knowledge, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chậm lại, tốc độ tăng trưởng của nhóm dân số triệu phú Trung Quốc cũng xuống thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Năm 2011 được coi là năm phát triển mạnh nhất của nhóm dân số giàu Trung Quốc, khi số lượng triệu phú tăng gần gấp đôi.

Tuy nhiên, trong năm 2012, số triệu phú Trung Quốc - những cá nhân có tài sản ít nhất từ 10 triệu nhân dân tệ (1,6 triệu USD) trở lên - đạt 1,05 triệu người, chỉ tăng 3% so với năm 2011. Nhóm dân số siêu giàu của Trung Quốc - những người có tài sản ít nhất 100 triệu nhân dân tệ - cũng tăng 2% lên 64.500 người trong năm 2012.

Theo các nhà phân tích, kinh tế Trung Quốc chậm lại, chỉ đạt 7,8% trong năm 2012 - tốc độ tăng trưởng thấp nhất 13 năm, chính là nguyên nhân khiến việc trở thành triệu phú ở quốc gia đông dân thứ 2 thế giới trở nên khó khăn hơn so với quá khứ.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc nổi danh là nơi có nhiều người biến thành triệu phú "chỉ trong một đêm", khi nền kinh tế bùng nổ thúc đẩy giá nhà bất động sản và chứng khoán tăng vọt từng ngày. Tính đến thời điểm hiện tại, cứ 1.300 người Trung Quốc, lại có một người là triệu phú.

Tuy nhiên, kinh tế chậm lại khiến thị trường bất động sản và chứng khoán lao dốc và con trường vươn lên nhóm dân số giàu ở Trung Quốc trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Theo khảo sát mới đây, chỉ có 1/4 số triệu phú Trung Quốc tỏ ra rất tự tin vào triển vọng kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới, trong khi tỷ lệ này năm 2012 là 28% và năm 2011 là 50%.

Nguồn WSJ/Dân Việt