(HNMO) - Gần đây, các chuyên gia Kaspersky Lab cho thấy những Trojan SMS bắt đầu xuất hiện trên ngày càng nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Một trong các ví dụ nổi bật là Trojan-SMS.AndroidOS.Stealer.a nằm trong 20 phần mềm di động độc hại hàng đầu (theo thống kê tình hình bảo mật trong quý 1/2014 do Kaspersky Lab thực hiện) và Trojan-SMS.AndroidOS.FakeInst.ef nhắm mục tiêu đến người dùng tại 66 quốc gia bao gồm cả Mỹ.

Trojan-SMS.AndroidOS.Stealer.a gửi những tin nhắn ngắn đến các đầu số cao cấp tại 14 quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, Trojan-SMS.AndroidOS.FakeInst.ef nhắm mục tiêu đến người dùng tại 66 quốc gia.

Kaspersky Lab tìm thấy sự liên quan đến một Trojan SMS đang hoạt động tại Mỹ. FakeInst được phát hiện bởi Kaspersky Lab vào tháng 2/2013 và kể từ đó đã xuất hiện 14 phiên bản khác nhau. Các phiên bản trước đó chỉ có khả năng gửi tin nhắn đến các số cao cấp tại Nga.

Theo thống kê của Kaspersky Lab, hầu hết các trường hợp nhiễm Trojan-SMS.AndroidOS.FakeInst.ef là ở Nga và Canada. FakeInst cải trang như là một ứng dụng xem video khiêu dâm.

Roman Unuchek, Chuyên gia phân tích phần mềm độc hại cao cấp, Kaspersky Lab, cho biết: "Sự lây lan theo địa lý của các Trojan SMS đã mở rộng đáng kể trong thời gian gần đây. Hai năm trước, điều này là bất thường để xem loại phần mềm độc hại này bên ngoài các quốc gia CIS, nhưng vào đầu năm 2014 người dùng trên 66 quốc gia đã gặp phải Trojan AndroidOS.FakeInst.ef, bao gồm cả ở Bắc và Nam Mỹ cũng như châu Âu. Hơn nữa, chương trình đặc biệt này là Trojan SMS đầu tiên tiếp cận người dùng ở Mỹ. Cũng như gửi tin nhắn văn bản trái phép mà chi phí khoảng 2 đô la mỗi tin nhắn, Trojan có thể gửi một tin nhắn SMS từ một thiết bị bị nhiễm tới một số điện thoại cụ thể với một văn bản cài sẵn và đánh chặn tin nhắn đến. Có vẻ như các tội phạm mạng đã xây dựng được đủ nguồn lực để mở rộng kinh doanh bất hợp pháp của họ trên quy mô toàn cầu".