Trung Quốc đang tham gia cuộc chiến tranh với Tổng thống Mỹ Donald Trump về thương mại.

Sau khi thể hiện "sự không hài lòng rõ rệt" trong tuần này qua một cuộc điều tra của Mỹ về cáo buộc Trung Quốc đánh cắp các bí mật của các công ty Mỹ.

Bắc Kinh cáo buộc chính quyền của ông Trump đã phá hoại hệ thống thương mại toàn cầu.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm thứ sáu tuyên bố ông chính thức bắt đầu cuộc điều tra về việc liệu Trung Quốc có đang nắm giữ công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ một cách không công bằng hay không.

Dựa trên luật thương mại của Mỹ từ năm 1974, thăm dò dự kiến kéo dài ít nhất một năm, đã cho phép Mỹ áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, hoặc tẩy chay Bắc Kinh theo những cách khác.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Gao Feng cho hay, bằng cách sử dụng luật pháp trong nước của Mỹ, cuộc điều tra "phá hoại hệ thống thương mại quốc tế hiện tại” Mỹ đang làm, cuối cùng đã đổ nước lạnh lên đang nỗ lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ" .

Ông Trump đã không thể theo được phần lớn chiến thuật chiến dịch hùng biện của mình đối với thương mại với Trung Quốc. Thay vì đối đầu, ông đã chọn tham gia đàm phán trong khi tìm kiếm sự trợ giúp của Bắc Kinh trong nỗ lực nhằm củng cố chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Nhưng ông đã bày tỏ sự thất vọng!

Trung Quoc cao buoc ong Trump 'pha hoai' thuong mai the gioi - Anh 1

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ - Trung Quốc ngày càng trở nên rắc rối.

Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ với những động thái gần đây của Mỹ đã dìm cổ phiếu lên nhôm của Trung Quốc và xử phạt các công ty Trung Quốc tại Mỹ. Cùng với thái độ của Trung Quốc đối với CHDCND Triều Tiên không rõ rệt.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra khác mà ông Trump yêu cầu hồi đầu năm nay là liệu thép và nhôm được vận chuyển đến Mỹ có phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay không?

Những câu hỏi và vẫn đề này có thể ảnh hưởng đến các đối tác thương mại lớn bao gồm Trung Quốc, Canada, Liên minh châu Âu và Brazil.

QH / Theo CNN