Phần chính điện của ngôi chùa Ngọc Phật nổi tiếng ở Thượng Hải, Trung Quốc được dịch chuyển hơn 30 m trong vòng hai tuần.

Trung Quoc dich chuyen ngoi chua 2.000 tan trong 14 ngay - Anh 1

Nằm trong dự án trùng tu ngôi chùa 135 năm tuổi Ngọc Phật nổi tiếng của thành phố Thượng Hải, phần chính điện nặng khoảng 2.000 tấn được bắt đầu di dời từ ngày 2/9 và sau đúng 14 ngày khối kiến trúc xây bằng gạch và gỗ này đã dịch chuyển 30,4 m, StraitsTimes đưa tin.

Chùa Ngọc Phật là một di tích lâu đời của thành phố Thượng Hải. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, ngôi chùa ngày một xuống cấp và tiềm ẩn những nguy cơ có thể đe dọa đến sự an toàn của du khách tới viếng chùa.

Chính quyền địa phương đã quyết định sửa chữa và nâng cấp chùa, trong đó, phần khó nhất là di dời điện thờ chính. Để thực hiện việc này, mỗi ngày, các công nhân xây dựng tiến hành nâng điện thờ lên 0,3 m và dùng 10 thanh trượt đỡ ở bên dưới để dịch chuyển khối nhà nặng hàng nghìn tấn về hướng bắc.

Sau 14 ngày thi công, cuối cùng công trình kiến trúc cổ đã được nâng cao hơn so với vị trí ban đầu 1,05 m. Theo các chuyên gia, việc di dời sẽ tăng khả năng chống chịu địa chấn của điện thờ đồng thời mở rộng gấp đôi diện tích sân phía trước lên 1.000 m2.

Theo VnExpress