Chính phủ Trung Quốc muốn 5 triệu xe điện xuất hiện trên các tuyến đường của đất nước này vào năm 2020.

Trung Quốc đang chuẩn bị để phanh trên xe ô tô chạy xăng và diesel

Theo các quan chức, quốc gia Trung Quốc nơi có thị trường ô tô lớn nhất thế giới, đang có kế hoạch cấm sản xuất và bán các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Chính phủ Trung Quốc đang theo bước của các nước như Ấn Độ, Pháp, Anh và Na Uy, đã thông báo kế hoạch hoàn toàn bỏ khí gas và động cơ diesel vì lợi ích môi trường.

Theo ông Xin Guobin, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Trung Quốc, các nhà quản lý vẫn chưa quyết định khi nào lệnh cấm của Trung Quốc có hiệu lực, nhưng quyết định này sẽ sớm ban bố trong thời gian tới.

Trung Quoc muon cam xe hoi xang va dau diesel de thay the bang xe dien - Anh 1

Ông cảnh báo các nhà sản xuất ô tô cần phải điều chỉnh chiến lược của họ theo tình hình thay đổi, theo hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc: các nhà chức trách sẽ cung cấp trợ cấp bằng một nửa giá bán lẻ điện và một số xe hybrid để giúp sản xuất phao, theo một nguồn tin từ Bộ Tài chính Trung Quốc.

Các khoản trợ cấp là tin tốt cho các nhà sản xuất xe điện.

Hàng chục mô hình đã được bán trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới -Trung Quốc. Và các tập đoàn ôtô quốc tế như Ford (F), GM (GM) và Volkswagen (VLKAF) đang có kế hoạch phát triển xe điện hoàn toàn ở Trung Quốc.

Thị trường Trung Quốc đã bị chi phối bởi các nhà sản xuất trong nước như BAIC và BYD (BYDDF), những hãng đã tích cực theo đuổi hoạt động kinh doanh xe điện. Cổ phiếu của BYD đã tăng khoảng 6% tại Hồng Kông ngày thứ Hai 9/11 sau khi ý kiến của các quan chức Trung Quốc về lệnh cấm tiềm năng vào cuối tuần này.

Volvo (VOLAF) của Trung Quốc thông báo: mỗi chiếc xe được sản xuất từ năm 2019 trở đi sẽ có động cơ điện.

GM đang bán một chiếc xe điện có giá 5.000 USD tại Trung Quốc

Do ô nhiễm không khí, Trung Quốc đã nhanh chóng chấp nhận công nghệ này.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, năm ngoái, Trung Quốc chiếm hơn 40% trong số 753.000 xe điện bán ra trên toàn thế giới. Con số này đã nhiều hơn hai lần số lượng bán ở Mỹ

Tuy nhiên, trong khi doanh số bán hàng điện tăng nhanh tại Trung Quốc, thì thị trường vẫn chiếm ưu thế trên thị trường khí đốt và diesel.

Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, trong số 28 triệu xe được bán ở Trung Quốc năm ngoái, chỉ hơn 1% là điện. Cơ quan định nghĩa xe điện là những chiếc được cung cấp bởi pin hoặc xe hybrid được cắm vào nguồn điện.

Chính phủ Trung Quốc muốn 5 triệu xe điện xuất hiện trên các tuyến đường của đất nước này vào năm 2020.

QH/ Theo CNN