PNO – Một bộ trưởng của New Zealand hôm 4/8 cho biết Trung Quốc đã phong tỏa các lô hàng sữa bột nhập khẩu từ New Zealand sau khi phát hiện vi khuẩn có thể dẫn đến bệnh ngộ độc thịt trong một số sản phẩm sữa.

Bò nuôi trên cánh đồng gần Auckland (NZ) - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Thương mại Tim Groser nói rằng lệnh cấm là "hoàn toàn phù hợp", sau khi nhà sản xuất sữa khổng lồ Fonterra cho biết một số sản phẩm whey (protein cô đặc) xuất khẩu, bao gồm cả sữa bột trẻ em, có thể chứa vi khuẩn dẫn đến căn bệnh có khả năng gây tử vong.

Trung Quốc không chính thức công bố một lệnh cấm mà cho biết hôm 3/8 rằng nước này đã liên lạc với Đại sứ quán New Zealand và đặt câu hỏi liệu"có biện pháp nào để ngăn chặn các sản phẩm nghi vấn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng Trung Quốc hay không".

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Tổng cục Giám sát chất lượng, Kiểm tra và Kiểm dịch thực vật Trung Quốc cho biết họ đã ra lệnh cho các nhà nhập khẩu thu hồi mọi sản phẩm bị nhiễm độc và kêu gọi các quan chức kiểm dịch đẩy nhanh việc kiểm tra các sản phẩm sữa nhập khẩu từ New Zealand.

Ông Groser cho biết tình hình của Fonterra là "rất nghiêm trọng" và protein cô đặc whey đã được xuất khẩu sang Úc, Trung Quốc, Malaysia, Ả-rập Xê-út, Thái Lan và Việt Nam.

"Theo ý kiến của tôi, nhà chức trách Trung Quốc phản ứng hoàn toàn phù hợp, khi họ ngừng tất cả các lô hàng sữa bột New Zealand nhập khẩu từ Úc và New Zealand", ông Groser cho biết trên chương trình Hỏi đáp của truyền hình New Zealand.

Ông Groser cho biết New Zealand đang làm việc chặt chẽ với Trung Quốc, thị trường chủ yếu đối với sữa trẻ em xuất khẩu từ New Zealand, và các nhà chức trách khác.

Hãng tin Ria Novosti của Nga đưa tin Moscow đã "thu hồi sản phẩm Fonterra, bao gồm sữa bột trẻ em và tư vấn cho người tiêu dùng Nga không mua các sản phẩm khác của công ty".

Fonterra tiết lộ rằng ba lô sản phẩm protein cô đặc, được sử dụng để pha chế sữa cho trẻ sơ sinh và nước uống thể thao, đã được phát hiện có chứa vi khuẩn độc hại Clostridium botulinum, có thể gây ra ngộ độc.

Theo số liệu của chính phủ, ngành công nghiệp sữa đóng góp 2,8% GDP của New Zealand và khoảng 25% từ xuất khẩu sữa, với tổng trị giá hàng năm đạt 8,1 tỷ USD.

Fonterra, một trong các nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, với báo cáo doanh thu năm tài chính 2012 đạt 15,5 tỷ USD.

THANH HIỀN (Theo AFP, Xinhua)