Lực lượng quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai 5 cuộc diễn tập quân sự bắn đạn tại vùng tự trị Tây Tạng của Trung Quốc, đài CCTV đưa tin.

Lữ đoàn của Trung Quốc chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ chiến đấu tại tiền tuyến gần biên giới Ấn Độ đã triển khai “các cuộc diễn tập” bắn đạn thật ở Tây Tạng nhằm tập trung đẩy mạnh “khả năng triển khai quân đội nhanh chóng”.

Trung Quoc tap tran o Tay Tang, gan bien gioi An Do - Anh 1

Nguồn: CGTN

Trung Quoc tap tran o Tay Tang, gan bien gioi An Do - Anh 2

Nguồn: CGTN

Trung Quoc tap tran o Tay Tang, gan bien gioi An Do - Anh 3

Nguồn: CGTN

Hiện vẫn chưa rõ về thời điểm chính xác của cuộc diễn tập, tuy nhiên theo theo trang Guancha.cn cuộc diễn tập của lữ đoàn đã kéo dài đến 11 tiếng. Đây cũng là một trong những sự kiện này nằm trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp biên giới gần đây ở Doklam.

Một bản báo cáo khác vào ngày 3-7 cho biết lữ đoàn này cũng đã triển khai các cuộc diễn tập với các xe thiết giáp tại độ cao 5100m ở Tây Tạng để kiểm tra “khả năng chiến đấu", theo The Indian Times.

Trong một đoạn video về cuộc tập trận công bố bởi đài truyền hình TQ CCTV, cuộc diễn tập cho thấy có sự tham gia của xe tăng chiến đấu tiên tiến Type 96 thuộc quân đội Trung Quốc. Đoạn video còn “phô diễn” các cuộc bắn pháo binh với lựu hỏa tiễn và lựu đạn chống tăng, cũng như các đơn vị radar xác định máy bay của đối phương.

Bản báo cáo cho biết lữ đoàn bộ binh cơ giới này chịu trách nhiệm cho “các nhiệm vụ chiến đấu đầu chiến tuyến" và hiện đang đóng quân ở khu vực hạ lưu sông Brahmaputra.

Buổi diễn tập bao gồm “sự triển khai nhanh chóng của quân đội và sự hợp tác của nhiều đơn vị quân sự trong các cuộc tổng tấn công”. Như được thấy trong đoạn video quân đội đã sử dụng hỏa tiễn và các lựu đạn chống tăng.

Trung Quoc tap tran o Tay Tang, gan bien gioi An Do - Anh 4

Nguồn: CGTN

Trung Quoc tap tran o Tay Tang, gan bien gioi An Do - Anh 5

Nguồn: CGTN

Trung Quoc tap tran o Tay Tang, gan bien gioi An Do - Anh 6

Nguồn: CGTN

Các đơn vị radar cũng được thử nghiệm để “xác định các mục tiêu máy bay của đối phương” và giúp “phía quân đội sử dụng các pháo binh phòng không để tiêu diệt mục tiêu".