Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất thế giới, theo số liệu thống kê của hãng thống kê thị trường Strategy Analytics.

Theo đó, thị trường smartphone tại Trung Quốc đã tăng gấp 58% trong quý III so với quý trước đó, đạt 24 triệu máy. Trong khi đó, tại Mỹ, con số tăng trưởng này chỉ là 7% và chỉ có 23 triệu máy được tiêu thụ trong Quý III vừa qua.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của smartphone tại thị trường Trung Quốc được thúc đẩy bởi sự hiện diện ngày một nhiều của các hãng sản xuât smartphone, kèm theo đó là sự phát triển của các kênh bánh lẻ.

Thị trường Trung Quốc vẫn chủ yếu tiêu thụ các loại smartphone giá rẻ

Mặc dù là thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất thế giới, tuy nhiên, Trung Quốc vẫn xếp sau Mỹ về giá trị doanh thu của thị phần smartphone. Sở dĩ có điều này đó là vì các loại smartphone giá rẻ chiếm một số lượng lớn tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc, bao gồm của các hãng sản xuất trong nước như ZTE hay Huawei…

Trong đó, nền tảng Android đang ngày càng phổ biến hơn tại Trung Quốc, nên việc các hãng sản xuất trong nước ra mắt ngày càng nhiều các loại smartphone giá rẻ hoạt động trên nền tảng này càng khiến số lượng tiêu thụ smartphone trên thị trường Trung Quốc tăng nhanh hơn.

Cũng theo báo cáo thống kê của Strategy Analytics, Nokia hiện đang dẫn đầu thị phần Trung Quốc với 28,5%. Cả Samsung và Apple, 2 hãng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới hiện nay, nhưng lại không thực sự thịnh hành tại thị trường Trung Quốc. Hiện nay Trung Quốc đang là thị trường hàng đầu về sự bùng nổ của các thiết bị di động, do vậy, không có nhà cung cấp phần cứng, phần mềm hoặc cung cấp thiết bị nào có thể đứng ngoài hoặc bỏ thị trường này.

Trước đó, vào tháng 8 vừa qua, Trung Quốc cũng đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ máy tính cá nhân lớn nhất thế giới.

Theo Dân Trí