BizLIVE - Nhật Bản phải giải thích cho cộng đồng thế giới về việc lưu trữ các vật liệu hạt nhân trên lãnh thổ nước mình, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói.

Trung Quốc đặc biệt lo ngại việc Nhật Bản sở hữu các nguồn plutonium có thể sản xuất vũ khí hạt nhân. Ảnh: AFP

Trong thời gian chiến tranh lạnh, Nhật Bản đã nhận được 331 kg plutonium chủ yếu từ Mỹ, cũng như từ Vương quốc Anh, và Tokyo đã làm giàu nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân của họ.

Các chuyên gia ước tính rằng, Nhật Bản có thể sử dụng lượng lớn chất plutonium nồng độ cao để sản xuất khoảng 50 đầu đạn hạt nhân. Plutonium và uranium là nguyên liệu hạt nhân.

Do đó, Bắc Kinh cho rằng, bất kỳ hành động di chuyển vật liệu này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh và vi phạm các nguyên tắc cơ bản không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích quân sự quốc tế cho rằng, bản tuyên bố của Bắc Kinh chỉ là một tình tiết trong chiến tranh thông tin giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Đã từ lâu tiến hành cuộc đàm phán về việc gửi trả cho Mỹ lượng plutonium nồng độ cao đủ để sản xuất vũ khí hạt nhân.Tokyo và Washington đang tiến gần đến một thỏa thuận cụ thể.

Theo tin của các phương tiện truyền thông Nhật Bản, tại Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân sẽ được tổ chức vào những ngày 24- 25 tháng Ba ở Hà Lan, Tokyo và Washington có thể chính thức ký hợp đồng về nội dung này.

Theo ý kiến của ông Victor Pavlyatenko, chuyên gia về Nhật Bản tại Viện Viễn Đông, một trong những lý do tại sao người ta lại rất quan tâm đến vấn đề plutonium của Nhật Bản là tình huống căng thẳng trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Toky.

“Phía Mỹ rất quan tâm đến vấn đề này, và sự lo ngại của Trung Quốc là lớn hơn nữa. Cuộc đối đầu giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã đi quá xa, vì vậy Bắc Kinh thông qua quyết định tập trung vào vấn đề này", ông Pavlyatenko nói.

Vẫn theo ông Pavlyatenko, nước Nhật sẽ không chống lại việc gửi trả plutonium. Nhưng những lời tuyên bố hiếu chiến của ông Shinzo Abe gần đây đã gây ra đợt căng thẳng mới.

Đây là kết quả của chiến dịch tuyên truyền đang được thực hiện ở Nhật Bản về vai trò mới của lực lượng vũ trang, về những sửa đổi trong hiến pháp. Hành động này đã tạo ra bầu không khí thúc đẩy sự quan tâm đến vấn đề cũ - lưu trữ plutonium.

Theo các chuyên gia, sau Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Lan, sự bắt bẻ của Bắc Kinh liên quan đến chất plutonium có thể mất ý nghĩa.

Tuy nhiên, chắc chắn sẽ duy trì những nghi ngờ về chương trình hạt nhân của Nhật Bản.

Những chi tiết về thỏa thuận Mỹ- Nhật chưa được tiết lộ, nhưng, theo một số nguồn tin, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA) đã yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp cho họ chất plutonium nồng độ thấp hơn để tiếp tục các cuộc nghiên cứu.

Rõ ràng là, trong tình hình phức tạp, Bắc Kinh sẽ lo lắng với bất kỳ nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Đặc biệt là bởi vì Nhật Bản có tiềm năng công nghệ mạnh mẽ, bao gồm cả dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh trong ngành công nghiệp hạt nhân.

Đối với Nhật Bản, việc sản xuất vũ khí hạt nhân không phải là vấn đề thời gian mà là vấn đề thông qua quyết định chính trị.

Trong bối cảnh Bắc Kinh mất lòng tin đối với ban lãnh đạo Nhật Bản, vấn đề này là đặc biệt nghiêm trọng, và có thể trở thành chất kích thích quan trọng thứ hai (sau tranh chấp lãnh thổ) trong quan hệ song phương.

Theo Tiếng nói nước Nga