(HNM) - Ngày 14-8, trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới, bà Trần Kim Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường CĐ ASEAN đã tỏ ra bức xúc về quan điểm mà Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng đưa ra sau khi nhà trường khởi kiện Bộ GD-ĐT.

Trước đó, theo kết luận thanh tra số 442/KL-TTr ngày 17-6-2013 của Thanh tra Bộ GD-ĐT, Trường CĐ ASEAN đã có thiếu sót như liên kết đào tạo trình độ CĐ khi chưa được phép; đào tạo liên thông từ trình độ TC lên CĐ tại các địa điểm ngoài trường; tuyển sinh liên thông sai đối tượng; tuyển sinh vượt chỉ tiêu; không có giảng viên cơ hữu một số ngành đã có mã ngành đào tạo; tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh vượt chỉ tiêu… Từ đó, Thanh tra Bộ yêu cầu trường dừng tuyển sinh năm 2013 do đã vi phạm quy định tại Điều 5, Thông tư số 57/2011/TT-BGDĐT. Bà Trần Kim Phương cho biết, nhà trường đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội vì Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có quyết định xử phạt sai quy định, sai thẩm quyền, ra quyết định dừng tuyển sinh, gây nhiều thiệt hại cho nhà trường.

Sau khi Trường CĐ ASEAN khởi kiện, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, Thanh tra Bộ đã làm việc với Tòa án nhân dân TP Hà Nội theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, ông Bằng cho rằng, nhà trường đã không nghiên cứu kỹ Thông tư số 57 về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, ĐH, CĐ và TCCN.

Theo quy định, trường ĐH, CĐ phải có đội ngũ giảng viên ổn định. Còn Trường CĐ ASEAN lý giải, trường có hợp đồng nguyên tắc, khi nào có sinh viên thì có giảng viên, theo Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, cách tính và hiểu như vậy là không đúng.

Trước ý kiến của Thanh tra Bộ, bà Trần Kim Phương đánh giá, quan điểm trên cho thấy Thanh tra Bộ thiếu thiện chí, đã áp các quy định về giảng viên của trường công cho trường tư. Việc thanh tra chỉ tính số giảng viên dựa trên bảng lương năm 2012 là cứng nhắc bởi các trường có cách trả lương linh hoạt cho giảng viên. Mặt khác, nhà trường đã có danh sách hồ sơ và hợp đồng đã ký làm giảng viên cơ hữu của 160 giáo viên để chuẩn bị cho năm 2013. Đoàn thanh tra cho rằng, trường chưa trả lương nên không tính, trong khi đó trường chưa thể trả lương cho giáo viên khi năm học mới chưa được bắt đầu. Điều này hoàn toàn khác với kết luận của thanh tra cho rằng, trường tuyển sinh viên trước rồi mới có giảng viên. Ngoài ra, bà Trần Kim Phương tỏ ý không đồng tình với việc trường được xếp vào nhóm trường y - dược để tính tỷ lệ giảng viên trong khi trường đào tạo đa ngành.

Theo bà Trần Kim Phương, trường có thiện chí trong việc đối thoại với Thanh tra Bộ, với điều kiện Bộ có tinh thần hỗ trợ các trường thay vì tập trung tìm các sai sót để xử phạt. Về phía Bộ GD-ĐT, Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Huy Bằng cũng khẳng định, Bộ luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến từ các cơ sở giáo dục. Thanh tra Bộ cũng đã trao đổi, đối thoại với nhà trường, nói rõ các sai phạm nhưng nhà trường cố tình không hiểu.