(ĐSPL) - Để có tiền tiêu xài cá nhân và ăn nhậu miễn phí, nguyên trưởng công an xã Long Hiệp (huyện Bến Lức, Long An) đã qua mặt cấp trên nhập hộ khẩu khống cho 14 Việt kiều, tiếp tay cho các đối tượng này trốn thuế nhập khẩu 14 xe ô tô hạng sang.

Trưởng công an xã tiếp tay cho trốn thuế

Trước thời điểm tháng 5/2012, trung tá Phan Công Bằng (SN 1966) giữ cương vị là Đội trưởng Đội điều tra tội phạm về ma túy (Công an huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Là một người quyết đoán trong công việc, ít để xảy ra sai phạm cá nhân, trung tá Bằng được lãnh đạo, đồng nghiệp tin tưởng giao cho lãnh đạo nhiều chuyên án về ma túy lớn xảy ra tại địa phương. Đa số các vụ án được trung tá Bằng chỉ huy phá án đều được triệt phá thành công.

Phóng to

Hai trong số những xe ô tô trốn thuế nhờ chiêu trò của vị trưởng Công an xã biến chất

Vào thời điểm tháng 6/2013, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn xã Long Hiệp (huyện Bến Lức) vô cùng phức tạp, tội phạm ngày càng lộng hành. Trước tình hình thực tế này, lãnh đạo quyết định điều động trung tá Bằng về giữ chức trưởng công an xã Long Hiệp để giải quyết các vấn đề còn tồn tại địa phương này. Trước tin này, nhiều người dân xã Long Hiệp vô cùng vui mừng, tin tưởng trung tá Bằng sẽ thay đổi bộ mặt về an ninh trật tự tại địa phương.

Làm việc tại địa phương một thời gian, trung tá Bằng có mối quan hệ thân thiết với Nguyễn Ngọc Thanh, công an viên xã Long Hiệp. Thông qua Thanh, trung tá Bằng quen biết với Nguyễn Văn Kịch (SN 1980, ngụ ấp Tân Hòa A, xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) và Cao Thành Trọng (36 tuổi, ngụ ấp Phước Toàn, xã Long Hiệp). Trong thời gian này, tại địa bàn tỉnh Long An xôn xao thông tin về việc nhiều Việt kiều có nhu cầu muốn nhập hộ khẩu tại Việt Nam để trốn thuế việc nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng.

Nhận thấy có thể kiếm được tiền nhiều từ nhu cầu này, Cao Thành Trọng (ngụ xã Long Hiệp) tìm gặp trung tá Bằng đặt vấn đề cho bốn Việt kiều nhập hộ khẩu vào các hộ gia đình tại địa phương. Nếu trung tá Bằng giúp đỡ thì Trọng và các Việt kiều sẽ không quên ơn. Do muốn nhận được “sự không quên ơn” của Trọng, trung tá Bằng đồng ý giúp cho bốn Việt kiều nhập khẩu vào các hộ dân tại địa phương.

Sau khi hợp thức hóa về Luật cư trú tại Việt Nam, bốn Việt kiều thông qua Trọng nộp bốn đơn xin nhập khẩu xe ô tô vào Việt Nam. Ngay sau đó, trung tá Bằng nhanh chóng ký xác nhận đồng ý. Để trả ơn, Trọng mời trung tá Bằng cùng Thanh đi nhậu hai lần. Trong hai lần đi nhậu này, Trọng có đưa tận tay cho trung tá Bằng một phong bì bên trong có 1 triệu đồng.

Từ thời điểm 17/12/2012 đến 17/1/2013, Kịch có 10 lần tìm gặp trung tá Bằng nhờ vả việc nhập hộ khẩu cho 10 Việt kiều vào các sổ hộ khẩu của người dân tại phương. Sau mỗi lần gặp Kịch, trung tá Bằng đều ký hồ sơ nhập hộ khẩu cho một Việt kiều (trong đó, có một lần trung tá Bằng nhờ thiếu tá Nguyễn Văn Dưỡng, phó công an xã Long Hiệp ký thay do bận việc riêng). Để trả ơn cho trung tá Bằng, Kịch mời “ân nhân” đi nhậu hai lần. Trong mỗi lần đi nhậu này, Kịch gửi phong bì có hai triệu đồng ở bên trong.

Nhúng chàm và trả giá

Vào thời điểm tháng 2/2013, các cơ quan chức năng tại tỉnh Long An phát hiện có nhiều Việt kiều về xã Long Hiệp xin nhập hộ khẩu vào các gia đình người dân. Trước sự việc này, cơ quan CSĐT công an huyện Bến Lức liền vào cuộc điều tra thì phát hiện các Việt kiều đã nhập hộ khẩu tại xã Long Hiệp đều không có địa chỉ thường trú tại nơi xin nhập hộ khẩu và hồ sơ chưa rõ ràng. Tuy nhiên, những Việt kiều này vẫn được công an xã Long Hiệp giải quyết.

Cơ quan CSĐT còn xác định, khi có hộ khẩu thường trú hợp lệ, đúng quy định của luật Cư trú, 14 Việt kiều này lợi dụng chính sách dành cho Việt kiều hồi hương đăng ký nhập ô tô cũ vào Việt Nam để sử dụng. Tuy nhiên, những Việt kiều này bán cho người dân để thu lợi nhuận “khủng” mà không phải đóng thuế cho Nhà nước. Những hành vi sai phạm trên của các Việt kiều là nhờ vào bàn tay can thiệp của các cán bộ công an xã Long Hiệp.

Qua điều tra, cơ quan CSĐT xác định, trung tá Bằng trực tiếp ký 13 bộ hồ sơ, thiếu tá Dưỡng ký một hồ sơ xác nhập Việt kiều có hộ khẩu tại địa bàn Long Hiệp. Mở rộng điều tra, cơ quan CSĐT xác định Thanh cũng có vai trò trong vụ án này. Sau khi có kết luận điều tra ban đầu về vụ việc, vào ngày 9/5/2013, UBND xã Long Hiệp đã ra quyết định đình chỉ công tác hai tháng đối với Thanh do vi phạm nguyên tắc của ngành trong việc nhập hộ khẩu. Trung tá Bằng và thiếu tá Dưỡng cũng bị đình chỉ công tác và chuyển về Đội Tham mưu công an huyện để phục vụ công tác điều tra.

Sau đó, hồ sơ về vụ việc được về cơ quan CSĐT tỉnh Long An điều tra theo thẩm quyền. Qua xác minh lại, cơ quan CSĐT xác định trung tá Bằng ký 13 bộ hồ sơ, thiếu tá Dưỡng ký nhận một hồ sơ. Vào ngày 13/10, cơ quan CSĐT ký quyết định tước danh hiệu công an nhân dân với trung tá Bằng do cố ý làm trái theo quy định của luật Cư trú, còn thiếu tá Dưỡng cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách và được bố trí công tác khác. Bên cạnh đó, trung tá Bằng được giải quyết cho một lần nhận tiền bảo hiểm xã hội.

Đến ngày 8/1, cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án và đề nghị viện KSND tỉnh Long An khởi tố bị can đối với trung tá Bằng, công an viên Thanh cùng về tội “giả mạo trong công tác” và Kịch về tội “đưa hối lộ”. Riêng đối tượng Trọng vẫn được cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo tìm hiểu của PV, trong vụ án này, cơ quan CSĐT còn xác định trong tài khoản của trung tá Bằng phát sinh số tiền 20 triệu đồng, tài khoản của Thanh có số tiền 5 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, cơ quan CSĐT vẫn chưa xác định được người chuyển tiền và mục đích chuyển tiền. Ngoài ra, cơ quan CSĐT đã phát hiện tổng cộng 60 trường hợp sai phạm như trên ở một số huyện trong tỉnh Long An. Hiện PC46 (Công an tỉnh Long An) đang mở rộng điều tra, làm rõ.

V.Điền