Viện KSND TP HCM vừa có cáo trạng truy tố trước tòa đối với Nguyễn Văn Khương (tức phóng viên Hoàng Khương, 39 tuổi; phường 9, quận Phú Nhuận) về tội “đưa hối lộ” theo điểm d, khoản 2, Điều 289, Bộ luật Hình sự có mức án từ 6 đến 13 năm tù giam.

Cùng với Khương, các bị can khác bị truy tố, gồm: Huỳnh Minh Đức (nguyên cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông quận Bình Thạnh) tội “nhận hối lộ”; Nguyễn Đức Đông Anh, Trần Minh Hòa, Trần Anh Tuấn tội “đưa hối lộ” và Tôn Thất Hòa về tội “môi giới hối lộ”.

Theo cáo trạng thể hiện, Trần Minh Hòa (21 tuổi; ngụ phường 9, quận Phú Nhuận) có bạn đua xe là Nguyễn Đức Đông Anh (còn gọi là Pe; 23 tuổi; ngụ phường 9, Phú Nhuận), là em rể của Nguyễn Văn Khương, tức phóng viên Hoàng Khương, Báo Tuổi trẻ TP HCM.

Tháng 11/2009, Hòa bị Công an quận Gò Vấp bắt giữ do hành vi tụ tập, đua xe lạng lách bị phạt giam xe 30 ngày. Thời gian này do Công an TP HCM có quy định phải có bản kiểm điểm có xác nhận của Công an phường nơi thường trú thì mới cho lấy xe ra, nên Hòa nhờ Đông Anh nói với anh rể Hoàng Khương giúp đỡ. Hoàng Khương điện thoại cho Công an phường 9, Phú Nhuận nhờ xác nhận cho Hòa.

Gần một năm rưỡi sau, Hòa tiếp tục sử dụng xe gắn máy BKS 51F6-2435 đua xe trái phép và bị Công an quận Bình Thạnh lập biên bản tạm giữ xe. Hòa nhờ Đông Anh nói với Hoàng Khương lấy xe ra mà khỏi phải làm kiểm điểm trước tổ dân phố. Hoàng Khương đồng ý, Hòa đưa hai lần tiền tổng cộng 15 triệu đồng cho Đông Anh để Đông Anh đưa cho Hoàng Khương làm chi phí lấy xe ra. Khương đem việc này nhờ lại Tôn Thất Hòa, một người quen của Khương.

Cuối tháng 6/2011, sau khi nhờ Huỳnh Minh Đức lo vụ giải quyết lấy xe cho Trần Anh Tuấn trong một vụ tai nạn, Tôn Thất Hòa rủ Huỳnh Minh Đức cùng Tuấn và Hoàng Khương đến quán “Vườn xưa” ở phường 25, Bình Thạnh nhậu nhằm “hậu tạ” Đức.

Tại bàn nhậu, Hòa giới thiệu Hoàng Khương tên là Hùng, tài xế của Hòa. Sau khi uống vài ly bia, Khương mở lời: “Em có đứa cháu con của bà chị bị Công an quận Bình Thạnh tạm giữ xe máy vi phạm do đua xe lạng lách, đánh võng nhưng không dám ra tổ dân phố kiểm điểm vì nếu ba nó biết sẽ cắt cổ nó. Anh xem giúp giùm”... Đức nói nếu lo từ A đến Z thì khoảng mười mấy triệu. Tôn Thất Hòa chen vào: “Vậy anh đưa trước cho chú 10 “chai” (10 triệu đồng) được không?”. Đức gật đầu. Khương liền lấy bọc tiền đưa cho Hòa đếm được 15 triệu và đưa hết cho Đức.

Ngày 3/7/2011 Đức mới giao xe cho Khương. Khương cho người đem xe về giao lại cho Nguyễn Đức Đông Anh cất giữ.

Do Đức đưa xe mà không trả giấy chứng nhận đăng ký xe máy cho Trần Minh Hòa nên Hòa nhiều lần gọi điện thoại (bên cạnh Hòa luôn có Hoàng Khương ngồi bên chỉ cách nói) cho Huỳnh Minh Đức và “bật mí” người tên “Hùng” nhờ lấy xe ra chính là phóng viên Hoàng Khương của Báo Tuổi Trẻ. Và dọa nếu Đức không trả giấy đăng ký xe thì phóng viên Hoàng Khương sẽ viết bài đăng báo vụ Đức nhận 15 triệu đồng.

Về chiếc xe vi phạm sau khi được Hoàng Khương lấy ra, Đông Anh đã giao lại cho Trần Minh Hòa. Ngày 8/7/2011, Khương hẹn Đông Anh và Minh Hòa ra quán 186 đường Hoàng Văn Thụ để nhậu và nhiều lần căn dặn Minh Hòa: “Nếu có ai hỏi biết Hoàng Khương là ai không thì đừng nói nghen. Chỉ nói nhờ một người tên Hoàng lấy xe ra thôi, đừng nói chuyện tiền bạc gì hết”. Đặc biệt, Khương còn dặn Minh Hòa nên mang xe đi gửi chỗ khác vì sợ chuyện đổ bể sẽ bị thu hồi xe. Và nếu Công an quận Bình Thạnh bắt đua xe gay gắt quá thì chuyển địa bàn khác mà đua…

Như đã đề cập ở trên, do Huỳnh Minh Đức không thể lấy giấy đăng ký xe đưa cho Khương nên sau đó, Hoàng Khương viết bài “Giải cứu xe đua trái phép” và được Báo Tuổi trẻ đăng ngày 10/7/2011.

Bản cáo trạng kết luận, Hoàng Khương nhận lời lấy chiếc xe bị tạm giữ cho Trần Minh Hòa mà không phải làm bản kiểm điểm trước tổ dân phố nơi cư trú theo quy định là xuất phát từ quan hệ gia đình và lợi ích cá nhân.

Quá trình điều tra Nguyễn Văn Khương cho rằng hành vi trên của mình là tác nghiệp. Tuy nhiên, với các tài liệu, chứng cứ thu thập được xác định Nguyễn Văn Khương, Tôn Thất Hòa, Nguyễn Đức Đông Anh và Trần Minh Hòa đều biết rõ việc đưa tiền cho Đức để nhờ lấy xe vi phạm giao thông khi không đủ hồ sơ thủ tục theo quy định là trái luật nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi đến cùng. Thậm chí, xúi giục Trần Minh Hòa tẩu tán xe, đòi giấy đăng ký xe… là vượt quá mục đích tác nghiệp báo chí vì thông tin đơn thuần.

Nguyễn Văn Khương biết rất rõ em vợ mình là Đông Anh cùng bạn thân là Minh Hòa nhiều lần tham gia đua xe trái phép nhưng không những không khuyên nhủ, dạy bảo mà còn xúi giục, kích động, cổ súy cho các đối tượng này tiếp tục tham gia đua xe trái phép và tìm cách đối phó khi bị kiểm tra, bắt giữ là vi phạm đạo đức của một nhà báo