Ngay sau khi ASIAD kết thúc, ông Lâm Quang Thành đã có những chia sẻ với báo chí VN về thành công, thất bại của đoàn TTVN tại ASIAD 17.

Như vậy là ASIAD 17 đã chính thức khép lại. Đoàn TTVN đã không hoàn thành chỉ tiêu khi chỉ giành 1 HCV, 10 HCB, 25 HCĐ, xếp vị trí 21 trên BXH. Ông đánh giá thế nào về thành tích này của đoàn TTVN?

Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành.

Đây là kỳ ASIAD để lại nhiều cảm xúc đặc biệt, vui có, buồn có. Đoàn thể thao Việt Nam có 21 đội tuyển, 3 đội tuyển đi theo hướng xã hội hóa, đi học tập và hội nhập. Môn bóng đá cũng có những thành công nhất định. Đội Olympic đứng nhất bảng để vào vòng tứ kết, còn bóng đá nữ cũng đã vào đến bán kết và giành vị trí hạng tư. Đây là một thành tích lịch sử, đáng ghi nhận.

Về thành tích của đoàn TTVN, chúng ta có 13 môn giành huy chương, đoạt tổng cộng 36 huy chương, trong đó 1 HCV của wushu, 10 HCB, 25 HCĐ. So với kỳ ASIAD trước số lượng HCB ít hơn nhưng kỳ này chúng ta có 6 môn lần đầu đạt huy chương tại đấu trường châu lục là xe đạp, boxing, bơi lội, đấu kiếm, TDDC, cử tạ.

Một trong những yếu tố mà đoàn TTVN đã thể hiện được trong kì Á vận hội lần này, đó là sự nỗ lực và cố gắng hết mình của các đội tuyển, HLV, VĐV.

Đây là kỳ ASIAD thứ 2 liên tiếp chúng ta chỉ giành được 1 HCV. Ông muốn nói sao về điều này?

Việc nói HCV để đánh giá được sự phát triển của một nền thể thao là rất khó. Về mặt số lượng huy chương, chúng ta có để thấy được rằng làm cơ sở để biến HCĐ, HCB thành HCV. Đó là cơ sở để có những định hướng rõ ràng hơn.

Chúng ta đã giành số lượng huy chương không nhỏ, nhưng HCV đã không đạt chỉ tiêu 2-3 HCV, đó cũng là điều khá đáng tiếc. Công tác chuẩn bị của chúng ta đối với những môn thành công đạt hiệu quả. Nhưng đối với những môn chưa thành công, phải nói rằng VĐV của chúng ta đã cố gắng hết mình, nhưng ở số môn chúng ta đã không gặp may mắn nên bị mất HCV. Đặc biệt có nhiều môn chỉ trong một tích tắc giây phút cuối cùng, hay một thời điểm hết sức ngắn, VĐV chúng ta để vuột mất những tấm huy chương cao nhất.

Sau khi kết thúc ASIAD, ngành TDTT cũng sẽ tổ chức tổng kết hết sức nghiêm túc về những gì đã làm được và chưa làm được tại ASIAD lần này.

Tại SIAD năm nay những môn võ đã thi đấu không thành công, đã ảnh hưởng đến mục tiêu của đoàn TTVN?

Taekwondo và Karatedo đang trải qua thời kì chuyển giao. Chúng tôi có sự thay đổi ban huấn luyện, thuê chuyên gia Iran huấn luyện đội karatedo 6 tháng nay, nên chưa có nhiều thời gian để làm quen với những giáo án mới. Cũng nói thêm rằng ở môn karate trọng tài đã chấm điểm mang tính cảm tính nên VĐV của chúng ta không đạt thành tích cao nhất. Việc đánh giá chung và phân tích từng môn một, các đội tuyển đã tổng kết đánh giá trước khi rời Hàn Quốc.

Đã 3 kỳ ASIAD chúng ta không đạt HCV ở các môn Olympic, phải chăng TTVN chưa đầu tư đúng hướng cho các môn này?

Lần đầu tiên, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã đề xuất với lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cần tập trung đầu tư cho VĐV xuất sắc, trọng điểm. Đây cũng là năm đầu tiên, chúng ta chỉ tập trung một số VĐV giới hạn. Dù chỉ đạt đến đồng và bạc, nhưng chúng tôi hy vọng đây là những triển vọng trong tương lai, như trường hợp của Ánh Viên, Quách Thị Lan, Thạch Kim Tuấn…

Đoàn TTVN thua kém nhiều quốc gia trong khu vực về số lượng, chất lượng huy chương. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Thể thao có một quy luật hết sức rõ ràng: Trình độ phát triển thể thao phụ thuộc vào quy mô phát triển kinh tế của đất nước. Đất nước có nền kinh tế mạnh thì thường có nền thể thao mạnh nhờ nguồn kinh phí dồi dào.

Việt Nam cũng đưa một số VĐV tập huấn ở địa điểm có thể tạo nên cái sự đột phá về mặt thành tích. Tuy nhiên việc chuyển hướng này đòi hỏi thời gian và sắp tới chúng tôi sẽ tính toán lại việc đầu tư sao có hiệu quả hơn nữa.

Chúng ta rút ra những bài học gì sau kỳ ASIAD này, thưa ông?

Chiến lược của mỗi nước có sự khác nhau, phụ thuộc vào nền kinh tế, tập trung xã hội hóa. Chúng tôi mong rằng, sau khi đại hội kết thúc, chúng tôi sẽ tổng kết và nêu rõ một trong những yếu tố quan trọng là tập trung đầu tư của các doanh nghiệp, xã hội hóa cùng với Nhà nước đầu tư cho VĐV có điều kiện tập luyện tốt hơn. Và đó sẽ là một trong những nguồn sẽ khắc phục những thiếu sót, yếu kém, chưa thành công của chúng ta.

Xin cảm ơn ông!

Theo VNN