(Bên lề trận đấu) - Đình Đồng không phải trường hợp đầu tiên gây lỗi nghiêm trọng nhưng rõ ràng đây là bản án nghiêm khắc đầu tiên được thi hành.

Đình Đồng nhận án phạt nghiêm khắc vì phạm lỗi thô bạo

Từ trước tới nay lối đá bóng đẹp hầu như rất ít khi được trọn vẹn tại các giải bóng đá Việt. Hầu như mùa bóng năm nào người ta cũng phát hiện được đội này, đội kia chơi xấu và cơ man thẻ phạt giống như thứ không thể thiếu khi tổng kết mùa bóng. Nhưng theo quy luật đơn giản, đội người ta chơi xấu mà mình không chơi tương tự thì mình thua thiệt. Suy nghĩ đó tồn tại trong tâm trí không ít lãnh đạo và cầu thủ tham gia giải.

Hình ảnh xe cấp cứu vào tận sân kkhông còn quá xa lạ tại V-League

Bằng chứng là đã có rất nhiều chấn thương nghiêm trọng do phạm lỗi thô bạo mà điển hình nhất là hai vụ phạm lỗi khá thô bạo thời gian gần đây là hành vi của Đình Đồng (SLNA) và Đinh Văn Ta (V.Ninh Bình). Chính lối chơi này đã khiến HLV Mourinho từng mỉa mai nói rằng: “Tôi thà ở nhà mở kênh Eurosport xem một trận đấu của bóng đá Việt Nam còn hơn”, khi nhớ về một trận đấu tồi.

Chấp nhận thua vì nền bóng đá “dã man”!

Trong tâm trạng chưa hết bức xúc sau thất bại trước SLNA, HLV Nhan Thiện Nhân cho biết: “Tôi có thể phải nói 2 từ dã man với nền bóng đá này”. “Chúng tôi chơi dở mà thua thì không có gì phải phàn nàn, đằng này chúng tôi chơi tốt mà vẫn phải thua vì có lẽ trọng tài muốn thế. Khi đội chủ nhà không thể có bàn thắng, các trọng tài đã giúp sức cho SLNA có được điều họ muốn.

HLV Nhan Thiện Nhân không giấu được sự thất vọng

Bàn thắng của họ được ghi trong tư thế việt vị rất rõ. Tôi ở trong cabin huấn luyện dù xéo một góc nhưng thấy rõ mồn một, bình luận viên trận đấu đó cũng thấy. Trên khán đài, giám sát Bùi Như Đức cũng thấy và tỏ thái độ bức xúc khi đi cùng chuyến bay về TP.HCM với tôi. Chỉ có trọng tài là công nhận bàn thắng việt vị đó. Họ làm mọi cách để bắt chúng tôi thua. Dường như họ coi chúng tôi như một ngân hàng điểm nên bắt phải thua”, ông Nhân nói.

Trong tâm trạng bức xúc tương tự, huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức tiết lộ ông đã xin các trọng tài “cho” SHB Đà Nẵng được thua 0-3 để bảo toàn lực lượng vì đối thủ Hải Phòng “hầu như không đá bóng mà chỉ đá người”. Nói về sự quyết liệt của trận đấu, Huỳnh Đức khẳng định: “Một số cầu thủ Hải Phòng hầu như không đá bóng mà chỉ đá người. Nếu trọng tài mà thẳng tay hơn thì đã có nhiều thẻ đỏ chứ không chỉ vài cái thẻ vàng. Tôi không nói tới tình huống chúng tôi thua, tôi chỉ nói về bóng đá. Tôi muốn là ra sân phải đá bóng chứ không chỉ đánh nhau. Nếu chúng tôi thua vì chúng tôi dở, đấy là chuyện bình thường”.

Ông Đức tỏ ra cực kì bức xúc với lối chơi của Hải Phòng

Rõ ràng ngay cả những người trong cuộc cũng không tránh khỏi cảm giác bất bình trước một nền bóng đá yếu về chuyên môn nhưng lại nặng về thành tích, bạo lực và nhiều chiêu trò. Đã từng có những tỳ vết không mấy đẹp như: trọng tài nhận hối lộ, lãnh đạo gây sức ép tác động lên kết quả trận đấu,… Nhưng dường như đó còn là liều thuốc chưa đủ mạnh để những người trong cuộc nhận thức cái quan trọng là sự phát triển của nền bóng đá Việt. Có lẽ vì thế mà bầu Đức, ông chủ tập đoàn HAGL không cho phép các cầu thủ được đang trong biên chế U19 tham gia V-league. Cũng vì chứng kiến lối đá thô bạo mà bầu Đức từng ra chỉ thị nghiêm khắc với cầu thủ: “Bác mà thấy đứa nào chỉ cần có ý đồ chơi xấu thôi, đừng nói là đá láo, chặt chém đồng nghiệp, bác chặt chân hết nghe chưa?”

U19 Việt Nam ghi điểm vì lối chơi đẹp

Người hâm mộ quay lưng

Quyền lợi của các nhà tài trợ vẫn được giữ nguyên, thậm chí VPF và VFF còn có nhiều “gói” kích thích các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh ở V-League nhưng hầu như không doanh nghiệp nào muốn nhảy vào bóng đá với vai trò nhà tài trợ như một vài năm trước. Ngay cả những hợp đồng nhỏ đặt biển quảng cáo trên các sân cũng đang bị doanh nghiệp cắt giảm mạnh. Nguyên nhân, kinh tế suy giảm có thể là một lý do hợp lý nhưng nói đến giải đấu có chất lượng không cao khiến các nhà tài trợ không mặn mà chưa chắc là thiếu cơ sở. Sân vận động ngày càng vắng khán giả, đặc biệt là những thành phố lớn liệu có phải là một minh chứng rõ ràng nhất?

Khán giả đến sân ngày càng thưa thớt

Tôn Văn