Nhện nephilengys malabarensis đực có nguy cơ bị nhện cái ăn thịt sau khi giao phối. Tuy nhiên, nhện đực dùng chiêu rất thông minh vừa để thoát thân, vừa để bảo vệ con của chúng khi chúng từ bỏ luôn “của quý” sau khi “mây mưa”.

Đây không chỉ là mục đích thông minh duy nhất – vì nhện đực sau đó cũng phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ con chúng. Mất đi bộ phận sinh dục giúp trọng lượng cơ thể chúng nhẹ hơn, và có thể trở thành chiến binh mạnh mẽ hơn.

Bỏ đi "của quý" đối với nhện là trút được một gánh nặng.
(Nguồn: Daily Mail)

Nhện nephilengys malabarensis có nhiều nhất 2 cơ hội giao phối: Chúng có một cặp cơ quan truyền dẫn tinh trùng, thường được gọi là các “xúc tu” nhưng thực tế tương tự như dương vật. Có tới 75% nhện nephilengys malabarensis mất đi bộ phận sinh dục sau khi giao phối. Và nếu chúng sống sót khi chỉ còn một, hoặc không còn xúc tu nào, thì chúng sẽ có khả năng chiến đấu tốt hơn khi không còn phải mang theo gánh nặng từ xúc tu.

Theo bài báo sắp được xuất bản trên tạp chí Biology Letters, các nhà khoa học đã thử bằng cách bắt bỏ một hoặc cả hai xúc tu của nhện và chọc tức chúng cho tới khi chúng mệt lử đến mức không thể di chuyển được nữa.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, cắt bỏ một chiếc xúc tu giúp giảm 4% trọng lượng cơ thể nhện, và cắt cả hai giúp giảm 9% trọng lượng. Ngược lại, sức chịu đựng của nhện tăng thêm tương ứng là 32% và 80%.

Các nhà khoa học đoán rằng nhện đực chiến đấu hăng hơn khi không còn xúc tu vì chúng “chẳng còn gì để mất” ngoài nhiệm vụ bảo vệ con.