Việc tích cực mang cơm đi làm vừa ngon bổ rẻ lại rất vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh được việc phải ra ngoài ăn quá nhiều trong khi tình hình là giá cả ngày càng leo thang, lương lậu lại thấp.

Chuyên gia dinh dưỡng Regan Jones, biên tập viên trang web HealthyAperture.com cho biết: “Những người mang bữa trưa đi làm sẽ kiểm soát chặt chẽ được số lượng thức ăn, đồng thời đảm bảo được những thức ăn tốt cho sức khỏe và an toàn vệ sinh hơn là ăn ở bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng được ăn những thức ăn mà mình yêu thích”.

7 thói quen tốt từ những người mang bữa trưa đi làm

- Biết lên kế hoạch chuẩn bị

Bạn có 3 sự lựa chọn: chuẩn bị và đóng gói bữa trưa cho cả tuần để bạn có thể mang đi nhanh chóng mỗi buổi sáng; làm bữa trưa mỗi buổi tối; hoặc dậy sớm và làm vào mỗi buổi sáng.

Blogger nổi tiếng về dinh dưỡng và sống khỏe Anne Mauney tại Washington DC cho biết: “Một vài người thấy rằng, họ muốn và thích chuẩn bị bữa trưa vào chủ nhật, trong khi đó một số khác lại thấy quá sức”.

Nên kết hợp bữa trưa hôm sau khi bạn làm bữa tối hôm trước, điều đó cũng giúp tạo thói quen và giúp tiết kiệm thời gian.

Tu lam com hop xach di lam se giu duoc 7 thoi quen tot duoi day - Anh 1

Ảnh minh họa.

- Tận dụng những đồ ăn còn dư trong nhà

Đồ ăn còn dư lại sau bữa tối có thể giúp bạn tiết kiệm phần lớn thời gian chuẩn bị. Chỉ cần một ít biến tấu như thêm các loại sốt, rau xanh... khác là bạn có thể có một bữa ăn hoàn toàn mới rồi.

- Có những công thức cho bữa cơ bản nhưng ngon, đảm bảo

Họ có thể kể ra cho bạn một loạt những công thức khác nhau của món bánh kẹp mà không cần suy nghĩ. Đó là lí do vì sao những món ăn của họ không bao giờ lặp lại một cách nhàm chán.

- Không nhất thiết phải ăn trưa tại bàn làm việc

Không hẳn cứ mang cơm trưa đi làm là ngồi tại văn phòng ăn. Bạn có thể ra ngoài và mang theo đồ ăn ăn trưa ở công viên dưới văn phòng, hay ngồi ở những chiếc ghế đá cây xanh ở sân toàn nhà...

Đây cũng là cơ hội để bạn có được giây phút nghỉ ngơi, xả căng thằng mà bạn cần. Vừa ăn vừa làm là một thói quen có hại khiến bạn tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn.

- Tham gia vào “hội ăn trưa” và phân chia việc chuẩn bị bữa ăn

Công việc chuẩn bị bữa trưa với một hoặc một vài đồng nghiệp giúp bạn có cơ hội thoát khỏi việc nấu ăn áp lực và được trải nghiệm nhiều khẩu vị hơn, đảm bảo bữa ăn được nhiều món, nhiều dưỡng chất.

Ngoài ra, sẽ đảm bảo cho bạn và đồng nghiệp có thể tin tưởng lẫn nhau và tăng thêm khả năng kết nối cũng như lãng phí thức ăn.

Tu lam com hop xach di lam se giu duoc 7 thoi quen tot duoi day - Anh 2

Nên mua cặp lồng inox nhiều ngăn để đựng.

- Chuẩn bị những món tráng miệng nhỏ xinh

Họ thường mang theo một ít đồ ăn vặt/món tráng miệng cùng với bữa trưa, chẳng hạn một ít thanh sôcôla đen, trái cây, các loại hạt... tốt cho sức khỏe mà không sợ tăng cân.

- Lên kế hoạch cho 1-2 ngày “phá kế hoạch”

Thật là sai lầm nếu cho rằng họ sẽ 100% ăn bữa trưa được chuẩn bị sẵn. Chắc chắn, họ và bạn bè sẽ rủ nhau ra ngoài ăn trưa.

Vì thế, 2-4 lần/ tuần là lời khuyên phù hợp cho bạn. Giống như với mọi điều trong cuộc sống, “thời gian nghỉ” cho việc chuẩn bị bữa trưa cũng cần một chút sự linh hoạt.

Xem thêm: Người xưa đã biết một cách nấu cơm rất ngon và cực tốt cho sức khỏe, sao bạn không học theo?

Lưu ý khi sơ chế và đóng hộp cơm mang đi làm

- Đóng hộp cơm khi còn nóng thì khi mở ra sẽ có nhiều nước, nhưng ăn không bị dính hộp. Nếu không muốn cơm có nước, bạn lấy cơm ra sớm 1 chút, tãi rộng ra đĩa, bọc wrap độ 30 phút cho cơm nguội bớt (nếu không dùng wrap, cơm sẽ bị khô mặt), rồi mới đóng vào hộp.

- Có thể lấy giấy bạc xé thành các miếng vuông hơi to 1 chút, đựng thức ăn, như vậy có thể xếp cùng lúc 2, 3 thức ăn cùng nhau mà không sợ bị lẫn.

- Tránh đóng vào hộp đồ có nước, dễ bị chảy bẩn ra ngoài, hoặc làm lẫn vị các món. Sau khi xào rau, có thể cho lên 1 giá nhỏ, sạch, chờ độ 10 phút cho chảy bớt nước xuống rồi mới đóng vào hộp.

- Tránh dùng đồ chưa chín, đồ sống, vì sợ có vi khuẩn, sẽ làm cơm nhanh hỏng.

- Khi đóng cơm vào hộp nên đóng cơm trước, món chính, món phụ, đóng chặt 1 chút, để khi mở hộp cơm ra thấy các món vẫn nguyên vị (không bị xiêu vẹo), đẹp mắt, làm tăng cảm giác muốn ăn (dù cơm nguội ).

- Nên mua loại cặp lồng inox có 2-3 ngăn để đựng cơm, canh.

Hiệu Duyên (Theo Health)