Hoạt động này sẽ được Bộ VHTTDL phối hợp cùng Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc VN, các Ban, bộ, ngành trung ương và địa phương tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc VN (Đồng Mô, Sơn Tây - Hà Nội) từ ngày 18 - 24.11.2013 nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất VN, Ngày Di sản Văn hóa VN, khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc VN.

Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” có sự tham gia của 17 cộng đồng dân tộc với gần 400 người đến từ 13 tỉnh, thành phố. Các hoạt động bao gồm: Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 24/1998/TTg của Thủ tướng chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của làng, thôn, ấp, bản, cụm dân cư”, trại sáng tác điêu khắc Tây Nguyên, lễ mừng nhà mới và lễ hội Arieuping của dân tộc Tà Ôi (Quảng Trị), lễ hội Om đin Om đang của dân tộc Khơ Mú (Sơn La), nghi lễ tết Xíp Xí của dân tộc Thái (Sơn La), lễ hội Căm Mường của dân tộc Lự (Lai Châu), lễ hội Nàng Hai của dân tộc Tày (Cao Bằng), nghi thức đón dâu của dân tộc Mông (Hà Giang), lễ kết nghĩa của dân tộc Mơ Nông và Ê Đê (Đắc Lắc), trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên của dân tộc Jrai (Gia Lai)...

Trong tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” còn có chương trình giao lưu đoàn kết các dân tộc VN, triển lãm văn hóa truyền thống các dân tộc VN, giới thiệu di sản diều truyền thống, giới thiệu Làng nghề truyền thống VN, giới thiệu ẩm thực của các vùng miền của VN, tái hiện không gian chợ nổi khu vực Nam Bộ và chợ vùng cao phía Bắc, tái hiện hội đua bò Bảy Núi, tái hiện lễ hội Óc Om Bok, hội thảo “Giải pháp để bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số hiện nay”... Cũng trong khuôn khổ hoạt động văn hóa này sẽ có nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và giao lưu giữa các cộng đồng dân tộc. Dự kiến còn có chương trình tái hiện Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.