NDĐT – Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn cho dòng người quay lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ kéo dài năm ngày, Ban quản lý Bến xe Giáp Bát đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng túc trực, sẵn sàng các phương án ứng phó trong mọi tình huống.

Trước cổng ra vào Bến xe Giáp Bát luôn có các chiến sĩ chức năng túc trực.

Sáng nay 4-5, Bến xe Giáp Bát đã bắt đầu đón những chuyến xe đầu tiên từ các tỉnh phía bắc như Lạng Sơn, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Nam Định, Hải Phòng…

Phần lớn hành khách của những chuyến xe này là sinh viên các tỉnh, quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ kéo dài năm ngày. Những người này chủ yếu đi xe khách đường dài, sau đó lên xe bus về ký túc xá các trường đại học, chỉ một số ít đi xe ôm về các khu nhà thuê bên ngoài. Do mới từ quê lên, lại là sinh viên, hầu hết mọi người đều tay xách nách mang thực phẩm, thức ăn “cây nhà lá vườn”.

Ai cũng xách theo gạo, thực phẩm... nặng trĩu tay.

Bạn Giang, quê ở Nam Định, chia sẻ, do kỳ nghỉ vừa qua trùng với đợt thi, nên cậu sinh viên năm thứ hai ĐH Xây dựng đã tranh thủ về nhà được hơn một tuần. Giang cũng cho hay, chuyến đi của cậu, các nhà xe, chủ phương tiện làm việc rất nhanh chóng, lịch sự, không có hiện tượng dừng đỗ, bắt khách dọc đường; khách đi xe phải đặt vé trước khoảng hai ngày.

Cũng trở lại Hà Nội từ quê nhà Lạng Sơn, anh Công, một chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh cảnh vệ, cho biết, trong chuyến xe của anh không gặp tình trạng tiêu cực. Bên cạnh đó, trên các tuyến đường cao tốc và quốc lộ, còn có nhiều trạm kiểm soát cơ động liên ngành, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngày cuối đợt nghỉ lễ.

Quả thực, trong sáng nay, mặc dù lượng xe ra vào bến chưa nhiều, hành khách cũng mới chỉ như ngày thường, nhưng lực lượng chức năng đã có mặt ở mọi nơi để làm nhiệm vụ.

Không có cảnh tài xế taxi ra vào sân bãi lộn xộn, tranh giành, chèo kéo hành khách.

Đến hơn 9 giờ sáng, các camera an ninh tại khắp Bến xe Giáp Bát vẫn cho thấy sự trật tự, ổn định.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, cho biết, từ trước khi dòng người đổ về Hà Nội, Ban Quản lý Bến xe đã có nhiều biện pháp ứng phó thiết thực như tập trung, bảo đảm thông suốt mặt bằng khu chở khách; phối kết hợp với các lực lượng chức năng, các doanh nghiệp vận tải Nhà nước và tư nhân…

“Bình thường thì chỉ cần một khu chở khách là đủ, nhưng vào các dịp như thế này, chúng tôi luôn sắp xếp, tập trung các chuyến xe, sao cho có thêm diện tích đón khách mọi lúc cần thiết”, ông Thành cho hay.

Theo ghi nhận của Ban quản lý Bến xe Giáp Bát, trong hôm qua và sáng nay, lượng khách đến đây vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí còn ít hơn ngày thường. Tuy nhiên, nắm bắt tâm lý của hành khách thường đổ dồn lên Hà Nội vào khoảng chiều tối, Ban quản lý đã có sẵn kế hoạch phối hợp với lực lượng PC45, Công an quận Hoàng Mai, Tổng công ty vận tải Hà Nội, Trạm kiểm sát Bến xe phía Nam.

Theo phân công, lực lượng CSGT và công an trật tự hai phường Giáp Bát, Thịnh Liệt sẽ túc trực “vòng ngoài”, bảo đảm an toàn, trật tự giao thông trước các cổng ra vào bến xe. Trong khi đó, các chiến sĩ CS Hình sự quận Hoàng Mai cũng sẽ liên tục tuần tra khu vực bên trong nhà chờ, bến bãi, nhằm kiểm soát tối đa các hiện tượng tiêu cực trong ngày cao điểm hôm nay.

Một chiến sĩ CSGT tất bật làm nhiệm vụ bên ngoài Bến xe Giáp Bát.

Bất cứ phương tiện nào dừng đỗ tại các khu vực này đều bị nhắc nhở, nhanh chóng giải tỏa thông thoáng mặt đường.

Khu vực phía trong Bến xe cũng luôn có lực lượng chức năng túc trực, tuần tra liên tục.

“Kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài, lượng khách lại đông hơn hẳn các năm trước. Ngày 29, 30-4 vừa qua, Bến xe đã phải giải quyết trên 1.500 chuyến xe khách đi tỉnh, đạt kỷ lục trong tất cả các kỳ nghỉ lễ từ trước đến nay. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Ban quản lý chúng tôi chưa hề ghi nhận bất cứ trường hợp hành khách bị móc túi, mất cắp nào”, ông Thành khẳng định.

“Hành khách từ bến về trung tâm thành phố có ba lựa chọn là xe bus, taxi và xe ôm. Xe bus thì chúng tôi đã phối hợp tăng chuyến một số tuyến trọng yếu như 03, 37.... Taxi thì vẫn chỉ được ra vào đón khách tại khu vực cho phép. Ngay cả ‘cánh’ xe ôm cũng có các lực lượng chức năng nhắc nhở, không để xảy ra tình trạng chèo kéo khách”, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết.

BÀI, ẢNH: LINH PHAN