– Người đẹp Nam Me Kong Mỹ Xuân sẽ bị tước danh hiệu Người đẹp. Tuy nhiên, với những cái tên mà dư luận, truyền thông thông tin vừa qua được cho là nằm trong đường dây bán dâm, thì cần phải được xác minh và có thông tin xác thực trước khi xử lý.

Người đẹp Nam Me Kong Mỹ Xuân sẽ bị tước danh hiệu Người đẹp. Tuy nhiên, với những cái tên mà dư luận, truyền thông thông tin vừa qua được cho là nằm trong đường dây bán dâm, thì cần phải được xác minh và có thông tin xác thực trước khi xử lý.

Đó là những thông tin mà ông Lê Minh Tuấn – Phó trưởng phòng quản lý biểu diễn – Cục Nghệ thuật biểu diễn trao đổi với phóng viên VnMedia sau khi đường dây bán dâm của Mỹ Xuân và Thiên Kim bị đánh sập.

Chúng tôi cũng có cuộc trao đổi ngắn với ông Lê Minh Tuấn về vấn đề quản lý hoạt động người mẫu, hoạt động biểu diễn nghệ thuật và việc tái cấp thẻ hành nghề.

- Những sai phạm liên tiếp gần đây trong hoạt động biểu diễn như ăn mặc phản cảm, hở hang khiến cho dư luận khá bất bình. Ở vị trí quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, anh có cho rằng, việc quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật và thời trang hiện nay chưa thật sự kín kẽ.

Hiện nay, các chương trình trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang đều được quản lý chặt chẽ theo Nghị định 103 của Chính phủ và Quy chế 47 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các chương trình trước khi diễn ra đều được các cơ quan quản lý thẩm định về hồ sơ và nội dung.

Thời gian vừa qua, một số trường hợp vi phạm đều đã được xử lý nghiêm khắc, dứt điểm theo quy định của pháp luật. Từng trường hợp đều được xử lý thấu đáo, chưa hề bỏ lọt. Theo tôi công tác quản lý đang được thực hiện khá chặt chẽ.

- Nói như vậy, nghĩa là những sai phạm hiện nay đều xuất phát từ cá nhân các đơn vị tổ chức. Vậy những trường hợp bị báo chí phát hiện ăn mặc phản cảm hở hang như Thu Minh, Minh Hăng, các chân dài trình diễn thời trang như Thái Hà, Bebe Phạm… thì lúc ấy, các cán bộ quản lý văn hóa ở đâu? Có phải nhân lực giám sát hoạt động này đang mỏng và yếu?

Có thể nói, thời gian vừa qua, một số cơ quan báo chí đã phản ảnh kịp thời các sai phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Điều này hỗ trợ rất tốt cho các cơ quan quản lý trong việc nắm bắt tình hình và xử lý kịp thời các sai phạm. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, khi phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ tập hợp hồ sơ và xử lý theo quy trình mà không thông báo trên các phương tiện truyền thông, đôi khi khiến dư luận cho rằng “không thấy sự xuất hiện của cơ quan quản lý nhà nước”. Các chương trình nghệ thuật, trình diễn thời trang có quy mô lớn, đều có các cán bộ theo dõi, hậu kiểm và lập báo cáo.

Tại Hội nghị chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang vừa qua, một trong những giải pháp được đề cập đến là tăng cường đội nghũ cán bộ thanh tra, kiểm tra tại các địa bàn có nhiều hoạt động như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh thành phố lớn khác. Điều này sẽ đáp ứng tốt hơn công tác quản lý trong thời kỳ mới.

- Với hai trường hợp Thu Minh và Minh Hằng đều bị báo chí lên tiếng ăn mặc phản cảm, thì hai Sở Văn hóa tỉnh Quảng Bình và Tp. Hồ Chí Minh lại xử lý khác nhau. Cùng bản chất sự việc, liệu một cô ca sĩ vô can, một ca sĩ bị phạt 3,5 triệu có phải là đang chênh nhau về cách xử phạt hành chính của từng Sở Văn hóa?

Mỗi trường hợp vi phạm, xảy ra trong không gian, thời gian, hoàn cảnh khác nhau. Hội đồng và thanh tra địa phương sẽ có kết luận cụ thể về hành vi sai phạm đối với đơn vị tổ chức và nghệ sỹ để có quyết định xử phạt đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật.

Mỹ Xuân sẽ bị tước danh hiệu

Về cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ trước đây đã từng cấp. Nhưng sau đó, Chính phủ có quy định bãi bỏ để giảm tải giấy phép con, đấy là chủ trương đúng. Khi đó cơ quan có thẩm quyền sẽ quản lý bằng biện pháp hành chính khác, thông qua việc thẩm định hồ sơ, thầm định nội dung chương trình, tiết mục biểu diễn và trang phục biểu diễn.

Về cấp thẻ hành nghề cũng còn có những ý kiến trái chiều. Có những ý kiến cho rằng không nên cấp lại thẻ hành nghề, vì nếu có thêm một giấy phép nữa thì sẽ ảnh hưởng đến chủ thể người biểu diễn. Trước khi quyết định có làm lại việc này hay không, chúng tôi phải xem xét kỹ lưỡng và cần có ý kiến của nhiều cơ quan ban ngành khác.

Cả nước có hàng nghìn nghệ sỹ, vừa qua chỉ có một số rất nhỏ nghệ sỹ sai phạm, chỉ là con sâu bỏ rầu nồi canh. Những trường hợp đó đã được xử lý thấu đáo.

- Vừa qua có một thông tin đáng buồn, không quá 20% số người mẫu đang hoạt động tốt nghiệp PTTH. Với thực trạng này, là đơn vị quản lý trực tiếp, Cục có ban hành một quy định nào đó cụ thể về danh xưng Siêu mẫu, người mẫu cũng như đưa ra một số yêu cầu đối với những người mẫu tham gia hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp phải có trình độ.

Với quy chế Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp thì đã quy định rõ ràng về độ tuổi và trình độ tham dự. Với các cuộc thi cho giới người mẫu để có danh hiệu cũng thế, phải tốt nghiệp PTTH trở lên.

Việc loạn danh xưng gần đây, cũng một phần là do truyền thông bị nhiễu. Ở vị trí làm công tác quản lý, chúng tôi biết danh hiệu của các cô ấy như thế nào. Nhưng đôi khi, giở báo ra, tôi rất bất ngờ khi có những người bỗng dưng mang danh Hoa hậu, Siêu mẫu, người mẫu… trong khi thực tế họ không phải thế. Làm thế là một cách pr cho họ quá dễ dãi.

Tới đây, Cục sẽ ban hành văn bản Quản lý về nội dung và chất lượng các chương trình biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn thời trang. Trong đó, chủ yếu đi vào việc quản lý nội dung từng chương trình phù hợp với phong tục tập quán, giá trị thẩm mỹ, đạo đức của dân tộc.

- Đường dây bán dâm của giới chân dài vừa bị phanh phui, trong đó có một số người mẫu sẽ bị dính án tù. Họ sẽ bị tước danh hiệu là đương nhiên. Còn với những trường hợp chỉ được gọi tên nằm trong đường dây bán dâm mà không bị bắt tại trận hay dính đến pháp luật, Cục sẽ xử lý như thế nào?

Chắc chắn là những trường hợp sai phạm, vi phạm pháp luật và khi cơ quan công an đã tiến hành xử lý hành chính hay xử phạt, thì họ sẽ bị tước danh hiệu. Với những trường hợp mà chỉ bị đồn đoán, nghi ngờ, thì không thể tự ý xử lý nếu họ không vi phạm.

- Kể cả những trường hợp đã vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục như bị tố bán dâm?

Tước danh hiệu phải đúng người, đúng tội. Khi họ chưa có những kết luận rõ ràng của cơ quan điều tra về những vi phạm pháp luật thì không thể tước danh hiệu của họ.

Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi này!

Thiên Lam