PNO - Quá khứ chẳng bao giờ trở lại và mèo lại hoàn mèo - liveshow thứ ba của Tuyệt đỉnh tranh tài tối 3/5 không nằm ngoài chân lý ấy.

Nên ở thời tạm gọi là đỉnh cao, fan vẫn chấp nhận Ưng Hoàng Phúc hát ngang, hát phô và hôm nay anh vẫn... cứ thế khi cover Trái tim bên lề gắn liền với giọng cao, kỹ thuật của Bằng Kiều. Nhưng chắc chắn hiệu ứng khán giả không còn được như thời thần tượng hát gì cũng thành hit. Không có gì để khen, giám khảo khách mời Phương Thanh đành khen "tinh thần thoải mái" khi lên sân khấu của Phúc. Hồng Nhung mong anh mạo hiểm hơn, ra khỏi vùng an toàn để có thêm công chúng ngoài fan trung thành - điều bất khả trong khi anh còn mải miết bơi theo bài hát.

Vận dụng kỹ thuật thính phòng vào khúc ngân cao trào của Vẫn hát lời tình yêu, Phạm Thu Hà bị "bản gốc" Hồng Nhung chỉnh sửa "pha trộn không mấy cần thiết". Nhưng Hà, với cá tính và phong cách ấy, khó mà chỉ đơn thuần nữ tính, nhẹ nhàng hát pop. Cũng như Đức Tuấn không từ bỏ thế mạnh đầu tư kỹ lưỡng cho mọi chương trình tham dự, "vác" lên sân khấu một dàn hợp xướng cả trăm người ở tiết mục Tình phai. Phương Thanh cho rằng Tuấn làm sang cho một ca khúc thị trường - thực ra Tuấn luôn tỏ ra sang và "kiêu" như vậy, nhất là khi anh được chọn kết một đêm phục hưng cảm xúc một thời nhạc Việt.

Trang Nhung - "chị lớn" của 10 ca sĩ khá ủy mị thể hiện Cho em một ngày. Cùng tên Nhung, cùng kiểu cách như thế, cùng trình bày một ca khúc cần nhiều nữ tính, nhưng Hồng Nhung vẫn ấn tượng với chị trong đêm rock hơn.

Nhạc pop thập niên 90 vừa khó, vừa dễ với lớp ca sĩ trẻ trong việc tái hiện các ca khúc đã đóng dấu tên tuổi người đi trước. Các bản nhạc đó không quá khó về kỹ thuật để hát, nhưng thiên thời để khán giả chấp nhận và đưa lên ngai vàng danh vọng đã qua. Quá khứ không trở lại dù người ta có cố mô phỏng nó, vì cảm xúc không dễ tạo dựng hoặc mượn vay... Song dẫu sao liveshow 3 của Tuyệt đỉnh tranh tài vẫn có những dấu son: Hoàng Hải được giám khảo đua nhau khen ngợi với Mãi mãi, Phương Vy rơi nước mắt vừa hát Mẹ yêu vừa bày tỏ tình cảm với người mẹ dưới hàng ghế khán giả, Phạm Anh Khoa gây bất ngờ với Hương ngọc lan nam tính mà khá mượt mà...

Minh Thư, Kimmese, Trà My khai thác thế mạnh ngoại hình và vũ đạo để làm tươi mới các hit của những ngôi sao trong và ngoài nước - các tác phẩm của một trong những thời kỳ phát triển rực rỡ nhất của pop quốc tế lẫn Việt Nam: Đừng lừa dối, Wannabe, Tình 2000. Dù trẻ đẹp hơn, gợi cảm hơn, cũng "hát bằng 3 vòng" như Phương Thanh nhận xét về ca sĩ thời nay, nhưng Tuyệt đỉnh tranh tài thực chất chỉ là cuộc dạo chơi của họ hơn là tìm ra "ca sĩ toàn năng" như Trấn Thành hay lặp đi lặp lại. Ra khỏi địa hạt khán giả riêng mình, tách khỏi thời điểm âm nhạc hiện tại của mình, họ không còn nhiều ưu thế và khả năng cũng chỉ như vậy. Việc hai cô gái xinh đẹp Trà My, Minh Thư sớm rời cuộc chơi vì bình chọn thấp nhất sau hai tuần không mấy gây ngạc nhiên.

Ấn tượng nhất trong đêm Pop thập niên 90 không đến từ thí sinh mà là tiết mục lẫn những phát biểu của "chị Chanh". Sau những ồn ào vừa qua vì chuyện bùa ngải với Đàm Vĩnh Hưng, chị song ca Ghen cùng một nhân vật cũng từng vướng lùm xùm vì truyền hình thực tế - Phương Uyên, và tuyên bố: "Nghệ sĩ phải thương nhau, nhất là trên sân khấu". Phương Thanh cũng chia sẻ với các ca sĩ tham gia chương trình: “Các ca sĩ rất dại, rất dở bởi vì đã là người của công chúng, nổi tiếng rồi, đã có những show hát hoành tráng, đã được sống, yêu đời, yêu nghề. Ngày hôm nay các bạn đi thi cuộc thi này được gì? Chưa được gì hết, được nhận xét thì cũng không vui, tập mệt, hát mệt nên các bạn dại, giống Phương Thanh. Tại sao chúng ta đã là người của công chúng mà lại đi thi? Đó là bởi vì ca sĩ, nghệ sĩ cần hát, cần đứng trên sân khấu biểu diễn, chuyện giải thưởng không quan trọng nữa. Lúc nào cũng có hai luồng, một luồng ủng hộ, một luồng dựa vào đó đẩy, chà đạp các bạn xuống để làm tổn thương tinh thần các bạn. Các bạn làm thế đã hy sinh lắm rồi nên không có điều xấu nhất trong ngày hôm nay mà chúng ta dở đều như nhau. Phương Thanh tình nguyện dở với các bạn một lần nữa nếu được thi đấu với nhau”.

Sự "hy sinh" của nghệ sĩ không phải chỉ toàn "đau khổ" như vậy, sức hút và độ phủ sóng của truyền hình thực tế đủ khiến họ nhiều khi "chịu đấm" hình ảnh trở nên gần gũi hơn...

MIÊN Ý