Đó là báo cáo do Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày tại Hội nghị toàn quốc về tình hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp từ đầu nhiệm kỳ 2011 – 2016 đến nay và phướng hướng nhiệm vụ thời gian tới do Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 2.2.

Ty le dai bieu Hoi dong nhan dan ngoai Dang giam o ca 3 cap - Anh 1

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nhiệm kỳ 2011 – 2016, cử tri cả nước bầu được 302.648 đại biểu HĐND các cấp. So với nhiệm kỳ 2004 – 2011, số lượng đại biểu 3 cấp giảm 3.478 đại biểu. Trong đó cấp tỉnh giảm 30 đại biểu, cấp huyện giảm 2.383 đại biểu, cấp xã giảm 1.065 đại biểu.

Nhưng chất lượng đại biểu được nâng lên cả về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị. Số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách ở cấp tỉnh và cấp huyện tăng hơn so với nhiệm kỳ trước. Hiện nay, cả nước có 437 đại biểu chuyên trách trên tổng số 3.822 đại biểu HĐND cấp tỉnh, chiếm 12,32 %.

Về cơ cấu của đại biểu HĐND, tỷ lệ đại biểu nữ tăng ở cả 3 cấp (Tăng 1,37%, cấp huyện tăng 1,40%, cấp xã tăng 1,61%.). Đại biểu trẻ tuổi và dân tộc ở cấp huyện và cấp xã cơ bản giữ nguyên nhưng giảm ở cấp tỉnh. Riêng đối với tỷ lệ ngoài Đảng ở 3 cấp giảm đáng kể, cụ thể cấp tỉnh giảm 7,56%, cấp huyện giảm 11,56%, cấp xã giảm 23,07%.

“Trong thời gian cuối nhiệm kỳ 2004-2011, công tác phát triển Đảng được cấp ủy Đảng các cấp quan tâm một số đại biểu HĐND là quần chúng hoạt động tích cực đã được kết nạp vào Đảng và tiếp tục tái cử”, ông Nguyễn Hạnh Phúc lý giải nguyên nhân giảm tỷ lệ người ngoài Đảng trong cơ cấu đại biểu HĐNĐ.

Thực hiện Nghị quyết số 35 của Quốc hội, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu tại kỳ họp giữa năm 2013 và kỳ họp cuối năm 2014.

Theo báo cáo của các địa phương, ở cấp tỉnh không có đại biểu nào có tỷ lệ phiếu tín nhiệm thấp trên 50% ở cả hai lần nên HĐND cấp tỉnh không phải tiến hành thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm. Một số tỉnh, có tỷ lệ 100% người được lấy phiếu tín nhiệm đạt trên 50% “tín nhiệm cao”.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm trên đã phản ánh đúng tình hình hoạt động của bộ máy nhà nước ở địa phương; đồng thời phản ánh thực trạng năng lực thực tiễn, sự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong công tác của người được lấy phiếu tín nhiệm.

Nhiệm kỳ tới, HĐND sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm một lần vào kỳ họp thường lệ cuối năm thứ ba của nhiệm kỳ và người được lấy phiếu tín nhiệm có từ 2/3 tổng số đại biểu HĐND trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Thường trực HĐND trình HĐND bỏ phiếu tín nhiệm.

Trong công tác tiếp dân, số lượng đại biểu tham gia tiếp công dân tăng, đội ngũ cán bộ, chuyên viên giúp việc, điều kiện cơ sở vật chất được cải thiện so với các nhiệm kỳ trước. Nhất là, khi tiếp dân, Thường trực HĐND đã mời UBND, các cơ quan hữu quan tham dự để lắng nghe và trao đổi, giải quyết sớm, dứt điểm kiến nghị của công dân.

Đối với vụ việc khiếu nại kéo dài, HĐND đã giao cho các Ban HĐND tiến hành giám sát, khảo sát và báo cáo kết quả để kiến nghị xử lý… Nhờ đó, nhiều vụ việc đã được giải quyết dứt điểm, hợp tình, hợp lý được cử tri và nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Tuy nhiên, một số đại biểu chưa dành sự quan tâm đúng mức đối với hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, việc tiếp công dân chủ yếu do một số đại biểu chuyên trách đảm nhiệm. Trong khi đó, chính quyền địa phương một số nơi chưa xem xét giải quyết kịp thời, dứt điểm những vấn đề phát sinh từ cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cũng cho biết, hiệu quả công tác tiếp dân của UBND các cấp từ đầu nhiệm kỳ 2011-2016 chưa cao, người đứng đầu cơ quan hành chính ở nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân theo định kỳ.

“Tình trạng xử lý đơn thư chậm, chuyển đơn, thư ‘‘lòng vòng’’, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm vẫn còn tồn tại; một số vụ việc giải quyết chưa kịp thời, thiếu triệt để; một số nơi vẫn còn để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp”, ông Bình nói.

Tại hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng đã chỉ ra, nguyên tắc hoạt động của UBND dễ dẫn đến tình trạng “hợp thức hóa quyết định của người đứng đầu dưới danh nghĩa UBND”, truy trách nhiệm cá nhân không cao, giảm sự sáng tạo của địa phương, hạn chế hiệu quả, hiệu lực nhà nước…

Từ thực tiễn hoạt động của HĐND và UBND tại địa phương, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị TƯ “cần phân cấp cụ thể, rõ ràng hơn vai trò của HĐND trong thời gian tới”.

Clip Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc hội nghị.

.

Tin bài liên quan