Đội tuyển U19 Việt Nam lúc này không khác gì một bông hoa hồng đẹp với đầy đủ hương sắc nhưng lại thiếu những cái gai để bảo vệ chính mình.

Vụ trung vệ Hoàng Văn Khánh trong những gần đây đang trở thành tâm điểm của báo giới cũng như NHM Việt Nam. Nhưng lúc này, khi mọi thứ đã rồi thì hãy tạm gạt chuyện đúng sai, nặng nhẹ… sang một bên để nói về những gì U19 Việt Nam đã và đang hướng tới.

Chọn một lối bóng đá đẹp, không thô bạo…, bầu Đức lấy Arsenal hay Barca làm hình mẫu để U19 hướng tới. Đó quả thực là điều đáng mừng, đáng vui và phù hợp với nguyện vọng của hàng triệu NHM Việt, khiến họ có cảm giác như U19 Việt Nam hay chính xác hơn là U19 HAGL Arsenal JMG giống như một vườn hồng với những bông hoa đẹp đẽ với nhiều hương sắc.

U19 Việt Nam giống như một vườn hồng với những bông hoa đẹp đẽ với nhiều hương sắc.

Tuy nhiên, chính việc không cho phép các cầu thủ chơi rắn, quyết liệt, dám va chạm đã khiến các cầu thủ trẻ thua thiệt rất nhiều. Điều này có thể nhìn thấy rõ trong những trận đấu gặp U19 Tottenham và U19 AS Roma.

U19 Việt Nam có lối chơi đẹp mắt với những đường ban chuyền nhịp nhàng, pha xử lý bóng kỹ thuật nhưng nó không mang lại hiệu quả như kỳ vọng một khi đối thủ đã lựa chọn lối chơi áp sát. Khi bị các cầu thủ to cao với thể hình thể lực tốt hơn vây hãm, U19 Việt Nam thường xuyên phải nhận lấy phần thua trong các pha tranh chấp.

U19 Việt Nam chơi đẹp nhưng toàn thua cả 3 trận ở giải U19 Quốc tế

Cũng khó trách được các cầu thủ trẻ khi thể chất người Việt vốn đã thua kém so với phương Tây. Nhưng trong bóng đá, việc “ngại” va chạm với đối phương cũng là một phần khiến cho bản thân họ dễ bị kẻ khác “đàn áp”. Nhìn sang các cầu thủ U19 Nhật Bản, về vóc dáng, họ không hề vượt trội nhiều so với U19 Việt Nam nhưng lối chơi thì khác hẳn: chịu khó đeo bám, quyết liệt trong từng pha tranh chấp… và kết quả là người Nhật giành ngôi vô địch.

Xét cho cùng, U19 Quốc tế cũng chỉ là một giải đấu ở cấp độ giao hữu. Sau này, các cầu thủ U19 Việt Nam nếu có đủ đức-tài-may mắn thì họ sẽ có nhiều cơ hội tiếp tục thi đấu ở V-League và nhiều giải đấu lớn khác. Đặt trường hợp, nếu họ không được trang bị đầy đủ “vũ khí” cho bản thân và không có đồng đội bên cạnh như lúc này, những cầu thủ trẻ liệu có đủ sức để chống chọi lại với những thứ mình còn bỡ ngỡ?

Nếu coi Arsenal hay Barca là đỉnh cao của bóng đá đẹp thì cũng phải lấy cho họ một đối thủ xứng tầm là Chelsea . Vậy mỗi khi Chelsea sử dụng lối chơi có phần tiêu cực, áp sát triệt để, rảnh chân là “chặt chém”… thì ai sẽ giành chiến thắng?

Bóng đá cũng không khác cuộc sống đời thường là mấy. Sẽ chẳng mấy ai nhớ tới kẻ thua cuộc, họ chỉ tôn vinh người chiến thắng, cho dù chiến thắng đó có phần xấu xí. Tất nhiên, cũng không ai muốn chứng kiến một trận đấu võ trên sân bóng đá nhưng biết "rắn" đúng lúc đôi khi lại là một sách lược quan trọng. Hãy cứ chấp nhận nó như một phần không thể thiếu của môn thể thao Vua.

U19 Việt Nam lúc này không khác gì những bông hoa hồng được nuôi dưỡng trong nhà kính. Nói là đẹp thì cũng rất đẹp nhưng sức chống chọi với thiên nhiên chưa chắc đã tốt bằng những bông hoa được sống ngoài vườn…