Những cầu thủ được truyền thông quốc tế đánh giá cao nhất bên phía U20 Việt Nam hầu hết đều có chiều cao dưới 1,7 m như Hồ Minh Dĩ, Lương Hoàng Nam, Nguyễn Quang Hải.

U20 Viet Nam trong cho vao nhung 'chu lun' - Anh 1

U20 Việt Nam trông chờ vào những “chú lùn”

Đây là những đánh giá về mặt chuyên môn dựa trên việc theo dõi U20 Việt Nam thi đấu từ giải U19 châu Á cho đến những trận giao hữu gần đây, chứ không căn cứ vào danh tiếng. Trong đội hình U20 Việt Nam, 3 "chú lùn" này đóng vai trò rất quan trọng.

"Hồ Minh Dĩ có thể là một trong những cầu thủ nhỏ con nhất của giải đấu năm nay, nhưng thể hình hạn chế không ngăn được kỹ năng chơi bóng tuyệt vời của cậu ấy. Cầu thủ 19 tuổi giữ vai trò sáng tạo trong sơ đồ 4-2-3-1. Anh ấy có tầm nhìn khả năng chuyền bóng chính xác, giúp ích nhiều cho U20 Việt Nam trong khâu tấn công", Scott McIntyre cho nhận xét trong bài viết trên Fox Sports Asia.

Cây bút từng sang Việt Nam này đánh giá tiền vệ có chiều cao 1m59 là ngôi sao trong đội hình của HLV Hoàng Anh Tuấn. Thực tế, tiền vệ trưởng thành từ lò PVF luôn là lựa chọn hàng đầu ở vị trí tiền vệ tấn công của U20 Việt Nam.

Anh cùng đội trưởng Quang Hải (cao 1m66) là hai ngòi nổ chính trong những đợt tấn công của U20 Việt Nam. Tiền vệ đã ghi 4 bàn cho CLB Hà Nội tại V.League 2017 đang nằm trong tầm ngắm của những tuyển trạch viên nước ngoài. Nếu chơi tốt, để lại ấn tượng trong các trận đấu sắp tới, không loại trừ khả năng Quang Hải sẽ nhận được lời mời ra nước ngoài thi đấu.

Một "chú lùn" khác cũng đóng vai trò hạt nhân trong lối chơi của U20 Việt Nam là Lương Hoàng Nam (cao 1m61). Đây là cầu thủ duy nhất được HLV Claudio Ubeda của U20 Argentina khen ngợi khi hai đội gặp nhau tối 10/5.

U20 Viet Nam trong cho vao nhung 'chu lun' - Anh 2

Ông nói: "Tôi rất ấn tượng với cầu thủ số 12 của U20 Việt Nam nhưng không nhớ tên cậu ấy. Cậu ấy nhỏ con nhưng có kỹ thuật cá nhân tốt. Tôi chỉ băn khoăn không biết cậu ấy có khả năng thích nghi ở một môi trường bóng đá khác Việt Nam như Argentina hay không".

Khi sang Hàn Quốc, người được truyền thông xứ kim chi chọn phỏng vấn trong những ngày đầu tiên cũng là Hoàng Nam. Tiền vệ của HAGL không chỉ khéo léo mà có sự bình tĩnh, lỳ lợm trong thi đấu. Anh không hề run sợ, thoải mái phô diễn những phẩm chất tốt nhất của mình trong lúc các đồng đội đều cóng chân. Đây là điều giúp anh được tin cậy cho thi đấu ở vị trí tiền vệ phòng ngự.

Lối chơi mà HLV Hoàng Anh Tuấn chủ trương xây dựng cho U20 Việt Nam là phòng ngự chặt - tấn công nhanh. Để làm tốt điều đó, ông chọn những cầu thủ có thể hình lý tưởng ở tuyến dưới như Tấn Tài, Trọng Đại, Tấn Sinh, Văn Hậu… Với chiều cao trung bình chừng 1m80 họ không quá lép vế so với các đối thủ về khả năng tranh chấp.

Ngược lại ở giữa sân, chiến lược gia người Khánh Hòa dùng nhiều cầu thủ nhỏ con nhưng có kỹ thuật và tư duy chơi bóng tốt. Việc U20 Việt Nam có tạo ra thế trận tốt, tìm kiếm cơ hội ghi bàn để tạo nên bất ngờ tại FIFA U20 World Cup 2017 hay không, phụ thuộc rất lớn vào những Minh Dĩ, Quang Hải hay Hoàng Nam.

Nói không ngoa, thành bại của U20 Việt Nam tại giải trông cậy vào những "chú lùn" này.

theo Trí Thức Trẻ