Bị dẫn trước và mất người từ rất sớm, song U23 Việt Nam vẫn giành chiến thắng chung cuộc để tiến vào bán kết với tư cách đội đầu bảng B, qua đó có nhiều khả năng tránh được đội chủ nhà Indonesia. Với kết quả đó, lẽ ra người hâm mộ đã có thể cảm thấy vui mừng. Nhưng thực sự, cảm xúc đọng lại sau chiến thắng này của U23 Việt Nam chỉ là một sự tiếc nuối…

Cảm giác ấy đến ngay từ những phút đầu tiên của trận đấu. Không phải là sau một thoáng lơ đễnh của hàng thủ dẫn đến bàn mở tỉ số từ phút thứ 5 của U23 Lào, mà là chiếc thẻ đỏ của trung vệ Long Giang ở phút 16.

Đã có ý kiến cho rằng Long Giang quá nóng vội trong quyết định phạm lỗi ngăn cản tiền đạo đối phương băng xuống đối mặt với Bửu Ngọc, bởi nếu có thua thêm một bàn, U23 Việt Nam vẫn có thể lật ngược tình thế trước đối thủ chưa bao giờ được xếp cùng đẳng cấp.

U23 Việt Nam đã phải trả một cái giá quá đắt cho chiến thắng trước U23 Lào

Nhưng đó chỉ là một suy nghĩ chủ quan, bởi trong bóng đá không thể nói trước được điều gì. Bàn thua từ rất sớm của U23 Việt Nam trong trận này chính là một minh chứng hùng hồn nhất. Điều khiến chúng ta cảm thấy tiếc nuối, chính là sự thiếu tập trung, có lẽ xuất phát từ sự chủ quan của các cầu thủ. Nếu không vào trận với tư tưởng “thế nào cũng thắng”, có lẽ, khung thành của Bửu Ngọc đã không bị chao đảo đến vậy trong 45 phút đầu tiên. Và nếu tập trung và tôn trọng đối thủ hơn, chắc chắn Long Giang sẽ không rơi vào tình thế buộc phải “đốn hạ” đối phương để tránh cho cách biệt về tỉ số càng bị nới rộng.

Thực tế, dù có “thế nào” thì U23 Việt Nam cũng đã thắng thật. Chúng ta đã có tên vào bán kết với tư cách đội dẫn đầu bảng B, và có nhiều khả năng sẽ tránh được chủ nhà Indonesia như toan tính ban đầu. Nhưng chiếc thẻ đỏ của Long Giang sẽ khiến U23 Việt Nam bước vào cuộc đọ sức với 2 đối thủ được đánh giá là rất mạnh ở giải năm nay bằng một hàng thủ không còn chắc chắn. Sau những trận đấu ở vòng bảng, có thể thấy tầm quan trọng của Long Giang với hàng thủ U23 Việt Nam là thế nào. Dù có phải gặp ai ở bán kết, có lẽ chúng ta vẫn sẽ cảm thấy tiếc nuối thêm một lần nữa về tổn thất này…

Đội hình thi đấu

U23 Việt Nam: Bửu Ngọc, Văn Hoàn, Long Giang, Anh Quang, Xuân Hiếu, Văn Thắng, Đình Tùng, Trọng Hoàng, Văn Bình, Hoàng Thiên, Văn Quyết.

U23 Lào: Phanthavong, Souliyavong, Moukda Sousavath, Ketsada Sousavath, Inthammavong, Soukaphone, Lamnao Singto, Kanlaya Sysomvang, Keoviengpheth, Khampoumy, Sangvone.

Clip trận đấu

GIA BÌNH (Xzone.vn)