Công ty JetSmarter đưa ra những thỏa thuận rất lố bịch để được viết bài quảng cáo.

Uber phien ban may bay "ep" to bao viet PR khen - Anh 1

*Bài viết dựa theo lời của nhà báo T.C.Sottek của tờ The Verge.

Chúng tôi đã nhận được không ít đề nghị “hung hãn” đến từ các công ty lớn nhỏ muốn được lời ong tiếng hoa trong bài đánh giá về mình, tuy nhiên chưa bao giờ có một trường hợp lại lố bịch và tồi tệ như JetSmarter – một công ty startup được mệnh danh là “Uber của giới phi cơ riêng.” Để đổi lấy một trải nghiệm dịch vụ của họ (một chuyến bay khứ hồi trong nội địa nước Mỹ), JetSmarter gửi tới chỗ chúng tôi một thỏa thuận yêu cầu một bài viết tâng bốc họ lên tới tận trời xanh.

Điều đáng nói ở đây, là Jet Smarter muốn có được số thẻ tín dụng của phóng viên viết bài cho tờ The Verge, để họ có thể trừ 2.000 USD nếu như chúng tôi không xuất bản bài quảng cáo “trong 5 ngày kể từ khi lên máy bay.”

Không dừng lại ở đây, nhà báo kia phải cung cấp cho công ty này một chiếc thẻ ngân hàng cùng một bản photo copy chứng minh thư của chủ thẻ và cho phép JetSmarter trừ đi số tiền tương đương 2.000 USD nếu như người này hủy bỏ chuyến đi trong ngày đặt trước, hoặc phóng viên không đến địa điểm cất cánh trong thời gian dự định hoặc nhà báo này chậm trễ trong việc đăng bài như đã được nói trên.

JetSmarter yêu cầu bài viết phải “đề cập tới trải nghiệm tích cực của Jetsmarter, đồng thời nhấn mạnh về ý tưởng và dịch vụ của họ.” Nói cách khác: viết thứ gì đấy hay về bọn tao đi, viết nhanh vào, hoặc mày sẽ phải trả giá!

JetSmarter, được thành lập vào năm 2012, do nhóm gồm nhiều các thành viên có xuất xứ khác nhau, nổi bật là gia đình hoàng tộc người Ả Rập Saudi và ca sỹ, rapper và nhà sản xuất nhạc Jay Z. Như tờ TechCrunch đã đưa tin, công ty này tháng 12 năm ngoái đã thu được 105 triệu USD, nâng tổng giá trị của hãng này lên 1,5 tỷ USD. Vào tháng 1 vừa qua, chủ tịch của JetSmarter là Edward Barsky đã phải đệ đơn xin từ chức sau khi bị bắt giam vì nghi án tham ô.

JetSmarter tự nhận mình là “công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực cung cấp phi cơ riêng trên thế giới,” và tính phí lên tới 10.000 USD cho 1 năm đăng ký làm thành viên. Dịch vụ của họ cho phép bạn bay những chuyến một chiều trên các lộ trình được đặt sẵn miễn phí, giảm giá vé khứ hồi cho những chuyến bay trên toàn thế giới và có thể lựa chọn bay riêng một mình một phi cơ.

Một bài PR xuất hiện vào năm 2016 là một minh chứng rõ ràng nhất cho việc khi bị ép buộc thì bạn buộc phải “hành văn” như thế nào. “Bạn hãy tưởng tượng rằng cuộc đời mình sẽ tươi đẹp biết bao khi có thể bay miễn phí trên những chiếc phi cơ riêng mà không bị giới hạn số lần,” trích câu trong bài viết. “Giờ đây, hãy hình dung ra một chương trình được thiết kế ra với mục đích biến việc một mình một máy bay trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.”

Chúng tôi tự hào mà nói rằng, mình đã từ chối ký thỏa thuận nực cười này, và cũng không chấp nhận viết bài quảng cáo để được đăng lên trang nhất của JetSmarter luôn.

Theo Genk