Chỉ là một chút chia sẻ vì sao tôi lại hậu kỳ như vậy (chứ không phải là hướng dẫn chỉnh sửa). Cũng có thể các bạn sẽ thích hình "nguyên bản" hơn là hậu kỳ, cũng có thể các bạn thấy chẳng có gì khác biệt đáng kể ... và điều đó là dễ hiểu bởi mỗi người sẽ có một cách nhìn khác nhau. Và đây là quá trình vài phút tôi chơi với bông hoa này. Ngõ hầu giúp các bạn mới chơi ảnh có một cảm giác nào đó về ý tưởng chỉnh sửa.

Đây là hình chụp ra từ máy, nhìn chung là tôi tương đối ưng ý, tuy nhiên tôi quan tâm tới 2 điểm đầu tiên mà không đạt được ngay khi chụp, đó là bố cục hơi lỏng (giới hạn ống kính chỉ được vậy) và tôi muốn hướng hoa đi từ trái qua phải chứ không phải từ phải qua trái như vậy.

Đó là lý do mà tôi làm ngay hai động tác đó là lật hình (flip horizontal) và cắt cúp bố cục lại, nó ra như vậy

Ngay lập tức tôi thấy vùng chậu hoa trắng bên dưới sáng quá, tôi bôi đen 0,6 khẩu để giảm phân tâm (mắt người luôn có xu hướng nhìn vào khu vực sáng trong khung hình)

Tiếp theo, tôi dìm màu lá xanh xuống để làm nổi bật hơn bông hoa, bằng cách kéo kênh sáng (luminance) của màu xanh lục (green) xuống, đồng thời kéo một xíu màu vàng xuống (vì cái nụ hơi ra màu vàng) - làm vậy thì chỉ có màu xanh trở nên sẫm, không ảnh hưởng độ sáng của bông hoa đỏ.

Hình RAW bao giờ cũng hơi lỳ, thiếu tương phản. Tôi xử lý tăng tương phản một chút (poin curve = medium contrast) và làm tối nhẹ 4 góc (post-crop vignette) để ra sản phẩm cuối cùng dưới đây.

Chỉ là vài phút với phần mềm Lightroom - tôi đã có một hình "theo ý muốn" hơn so với nguyên liệu ban đầu. Với tôi, quan trọng nhất vẫn là nó thể hiện đúng ý mình - các bạn cũng nên "trang điểm" ít phút cho hình của mình, nếu chưa thực sự bằng lòng với những gì máy trả ra ngay sau cú bấm. Chỉnh sửa "ảo tung chảo" lại là một câu chuyện khác hoàn toàn