Kim cương đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều đôi uyên ương trong mùa cưới năm nay.

Bà Nguyễn Ngọc Tú - Phó giám đốc Công ty kim cương KiTa cho biết, so với cách đây hai năm, mãi lực hàng nữ trang kim cương cưới bán tại công ty tăng khoảng 60%, còn cách đây 5 năm thì tăng đến hơn 150%.

Theo giới kinh doanh nữ trang, nguyên nhân là do giá vàng tăng quá cao. Trước đây, khi giá vàng còn thấp, trong suy nghĩ của nhiều người, chuyện sở hữu nữ trang kim cương là điều xa vời. Bây giờ, khi giá vàng đứng mức quá cao, mang ra so sánh với giá kim cương thì thấy việc sở hữu kim cương là trong tầm tay, nên nhiều người chuyển sang sắm vàng trắng đính kim cương làm sính lễ ngày cưới thay vì chọn vàng. Ngoài ra, giá trị “vĩnh cửu” vốn có của kim cương càng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên xu hướng lựa chọn nữ trang cưới kim cương hiện nay.

Chị Hồng Châu và anh Ngọc Phú (Q.6, TP.HCM) vừa lựa chọn một bộ nữ trang kim cương cưới trị giá khoảng 45 triệu đồng vừa chia sẻ: “Lúc đầu, chúng tôi định sắm một bộ nữ trang cưới bằng vàng khoảng 1 lượng nhưng khi đến các cửa hàng kim cương mới thấy cũng cùng số tiền ấy mình đã có thể sở hữu một bộ nữ trang bằng vàng trắng đính kim cương tuyệt đẹp. Thế là chúng tôi đổi ý, chuyển sang mua bộ nữ trang vàng trắng đính kim cương”. Và bộ nữ trang mà đôi tân lang này chọn là một cặp nhẫn cưới đính 2 viên kim cương 2,2 li, một dây chuyền có mặt đính một viên kim cương 3,3 li và 8 viên 1,4 li cùng 6 viên 1,3 li, một đôi bông tai đính 2 viên kim cương 3,6 li (color đạt độ F, độ sạch đạt VVS2).

Còn bà Trần Thu Hương (Q.7) sau khi tham khảo ở nhiều cửa hàng nữ trang cũng quyết định sắm một bộ sính lễ bằng vàng trắng đính kim cương “hoành tráng” để đi cưới dâu với giá khoảng 90 triệu đồng. Theo bà, số tiền này có thể sắm được hai lượng vàng nhưng dù sao kim cương vẫn là “dòng nữ trang làm sính lễ cưới số một”.

Không rủng rỉnh hầu bao như một số người, anh Tâm (Q.Tân Bình) cùng chị Hà nghĩ mình chỉ đủ tiền mua một cặp nhẫn cưới “bình dân”, nhưng khi đến tiệm vàng, thấy với số tiền mình có cũng có thể mua được một cặp nhẫn bằng vàng trắng đính kim cương, thế là... quyết định đổi ý.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, có những cặp nhẫn cưới, những bộ nữ trang cưới kim cương có giá rất “mềm”. Nguyên nhân là do viên kim cương ấy đạt chất lượng ở cấp độ thấp nhưng được cắt với kỹ thuật cao nên trông vẫn sáng, lấp lánh không thua gì những viên kim cương đạt chất lượng cao (color đạt độ D, E, F chẳng hạn). Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà tình trạng nâng giá bán của kim cương chất lượng thấp thành kim cương chất lượng cao hiện rất phổ biến. Nên người tiêu dùng cần chọn nơi bán kim cương uy tín, hoặc yêu cầu kiểm định chất lượng cẩn thận trước khi mua.

Cẩm Nhi