Thị trường vàng thế giới chưa xác định rõ xu hướng chính bởi những yếu tố chính trị giữa hai nước Mỹ và Triều Tiên vẫn đang hết sức phức tạp khó lường.

Đầu tuần : Ngày 11.9 - 13/9.

Giá vàng trong nước ngày 11/9 tiếp tục nối đà giảm từ cuối tuần trước, và thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới còn 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Vang trong tuan : Len - xuong cham day roi bat ngo chuyen huong. - Anh 1

hình minh họa

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng sáng 11/9 đã giảm sau 1 tuần tăng liên tiếp, hiện vàng thế giới bán ra ở mức 1.337 USD/oz, giảm 10 USD mỗi ounce so với giá vàng cuối tuần qua.Tuy vậy , giá vàng vẫn được đánh giá là cao bởi hưởng lợi từ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng đó, giá USD giảm cũng giúp giá vàng tăng cao hơn, khi Mỹ đang bị tàn phá bởi mưa bão.

Thị trường vàng thế giới đi xuống nhẹ ngày 13/9 khi mở cửa nhưng sau đó thì tăng trở lại. Lúc 9h ngày 13/9 , giờ Hà Nội, mỗi ounce vàng quốc tế dao động quanh 1.332 USD, tăng một USD so với chốt phiên trước. Quy ra tiền Việt tương đương 36,56 triệu đồng.

Tâm lý trước đà tăng giảm khó lường khiến nhu cầu giao dịch của thị trường co hẹp lại. Các hoạt động mua bán mang tính cầm chừng. Công ty PNJ cho biết, thị trường vàng miếng phiên giao dịch qua khá trầm. Tổng lượng giao dịch trong ngày của doanh nghiệp đạt khoảng 150 lượng.

Tập đoàn DOJI chung nhận định khi cho rằng nhu cầu đầu tư của thị trường trong nước tạm thời lắng lại. Tuy nhiên, trước diễn biến giá giảm về ngưỡng 36,7 triệu đồng mỗi lượng đã có tác động không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư. Hầu hết trên thị trường đón nhận số lượng lớn khách xả bán hàng ra do lo ngại sự giảm điểm ở những phiên tiếp theo.

Sang đến ngày 14/9: Vàng tạm ổn định ở mức thấp.

Trong phiên giao dịch Châu Á ngày 14/9 , chờ đợi báo cáo lạm phát Mỹ sẽ được công bố hôm nay, vàng giao dịch ổn định bên trên đáy

Cập nhật lức 15h00 ngày 14/9 , vàng giao ngay đang được giao dịch tại ngưỡng $1324/oz (tăng khoảng $2/oz so với giá khảo sát sáng sớm ngày 14/9/2017..

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 tăng nhẹ lên mức $1327,6/oz

Vang trong tuan : Len - xuong cham day roi bat ngo chuyen huong. - Anh 2

hình minh họa

Một thương nhân Hong Kong chia sẻ “Giá vàng lúc này đang bị chi phối bởi đồng dollar và tâm lý thị trường. Thị trường chứng khoán tiếp tục tạo nên kỷ lục mới. Thật khó để quay trở lại với vàng trong hoàn cảnh này”.

Đồng dollar đã ổn định trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 2 năm rưỡi trong tuần trước so với giỏ tiền tệ chính. Đồng dollar hồi phục do chỉ số sản xuất Mỹ công bố hôm qua đã tăng 0,2% và các nahf đầu tư đang chờ đọi báo cáo lạm phát tháng 8.

Một đồng bạc xanh mạnh khiến cho những tài sản được yết giá bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền khác.

Daniel Hynes nhà phân tích của ANZ cho biết “Chỉ số sản xuất Mỹ tốt hơn dự kiến rất có lợi cho chỉ số CPI. Điều này có thể khiến thị trường thay đổi quan điểm về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào cuối năm nay”.

Lạm phát là dữ liệu kinh tế quan trọng mà ngân hàng trung ương Mỹ cân nhắc khi quyết định chính sách tiền tệ. Việc chỉ số này tăng mạnh mẽ có thể làm tăng kỳ vọng Fed tăng lãi suất trong tương lai, đồng thời gây sức ép lên giá vàng.

Mục tiêu lạm phát Fed đặt ra là 2% và trong những báo cáo trước đó chỉ số này đều yếu so với mục tiêu đã làm giảm kỳ vọng ngân hàng trung ương tăng lãi suất lần nữa trong năm nay và ‘dìm’ đồng dollar.

Thị trường cũng không được hỗ trợ thêm khi Bắc Triều Tiên tổ chức ăn mừng ngày lễ Quốc khánh và không có thêm quả tên lửa nào được bắn ra. Điều này phần nào giúp cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tạm lắng dịu đi.

Chuyển hướng bất ngờ sau khi Triều Tiên bắn tên lửa vào rạng sáng hôm nay 15/9.

Vang trong tuan : Len - xuong cham day roi bat ngo chuyen huong. - Anh 3

Tên lửa Triều Tiên trong một vụ phóng thử. Ảnh: KCNA.

Giá vàng trên bảng điện tử tăng 0,6% lên 1.336 USD/ounce sau khi Triều Tiên bắn tên lửa vào rạng sáng hôm nay, khiến Nhật Bản phải ra cảnh báo trú ẩn tại chỗ.

Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ trong tháng 8 tăng 0,4%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2017. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số này đã tăng 1,9% so với 1,7%.
“Sau nhiều tháng èo uột, ngay cả với mức tăng trong tháng 8, lạm phát vẫn thấp hơn so với mục tiêu 2%”, theo Adrienne Murphy, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade. “Yếu tố kinh tế cơ bản này sẽ ngăn cản Fed nâng lãi suất”.

Trong khi đó, chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, lại giảm sau báo cáo lạm phát, chấm dứt chuỗi tăng điểm 3 phiên.

Có thể thấy, giá vàng thế giới trong suốt 1 tuần liên tục từ ngày 11/9/2017 đến ngày 15.9.2017 tăng giảm liên tục và không có cảnh báo trước hay dấu hiệu ổn định lâu dài. Do tác động yếu tố chính trị và ngoại tệ : đồng bạc xanh USD và chính trị căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên .

Triều Tiên bắn tên lửa vào rạng sáng 15/9 lại khiến nhà đầu tư e ngại về sư phục hồi của đồng bạc xanh khiến giá vàng dao động. Gía vàng trong nước trong suốt một tuần vừa qua giao dịch khá ảm đạm và được điều chỉnh nhẹ nhàng.

Không rõ thời gian tới diễn biến chính trị giữa Mỹ và Triều Tiê sẽ xảy ra những sự kiện gì , nhưng có lẽ giới đầu tư sẽ còn mất rất nhiều thời gian nghiên cứu cách thức đầu tư vàng hay USD thì hợp lí với thời điểm này..

QH ( TH)