TTXVN - Ngày 4-8, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) cho biết, vào lúc 4 giờ 48 phút (giờ Nhật Bản) tức 2 giờ 48 phút giờ Việt Nam, tại bệ phóng Yô-si-nô-bư ở Trung tâm Vũ trụ Ta-nê-ga-si-ma, Nhật Bản, vệ tinh siêu nhỏ (Pico Dragon) của Việt Nam đã được tàu vận tải HTV4 của Nhật Bản đưa vào không gian.

Ngoài Vệ tinh Pico Dragon của Việt Nam còn có ba vệ tinh siêu nhỏ khác của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) lần này. HTV4 dự kiến sẽ đến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào ngày 9-8.

Vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon có kích thước 10x10x11,35 cm, khối lượng 1kg, là sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của VNSC.

Vệ tinh Pico Dragon có nhiệm vụ chụp ảnh Trái đất, đo đạc một số thông số vệ tinh bằng các cảm biến gắn trên vệ tinh; thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất. Mục tiêu của dự án nhằm thúc đẩy việc phát triển ngành công nghệ vũ trụ, đặc biệt là bước chuẩn bị đầu tiên trong đào tạo nhân lực cho việc tự thiết kế và chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát Trái đất riêng của Việt Nam trong tương lai.