Tòa Phúc thẩm Khu vực Tư pháp thứ 9 vừa ra phán quyết sáng 10/2 (giờ Hà Nội) về việc giữ nguyên kết quả đình chỉ sắc lệnh cấm nhập cư mà tòa án liên bang ở Seattle đã đưa ra hồi tuần trước.

Ngày 9/2 (giờ Mỹ), Tòa phúc thẩm Mỹ khu vực số 9 ra phán quyết tiếp tục ngưng thực hiện sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm dân 7 nước Hồi giáo vào Mỹ.

Phán quyết này ủng hộ lệnh hạn chế tạm thời sắc lệnh này của thẩm phán Tòa liên bang khu vực phía tây bang Washington James L. Robart ban hành ngày 3/2. Bộ Tư pháp gửi đơn yêu cầu Tòa phúc thẩm Mỹ khu vực số 9 bác lệnh hạn chế tạm thời này vào ngày 4/2.

Theo phán quyết, chính phủ Mỹ phải tiếp tục cho phép người tị nạn hay nhập cư đã có visa được nhập cảnh vào Mỹ, cũng như tạm ngừng cấm dân từ 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Phán quyết có giá trị trên toàn nước Mỹ, trị trong thời gian chờ xét xử vụ kiện ông Trump của Văn phòng Tổng chưởng lý các bang Washington và Minnesota.

Vi dau lenh cam nhap cu cua ong Trump thua dau don truoc Toa phuc tham? - Anh 1

Biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump tại bang Oregon, Mỹ. Ảnh: Reuters

Vậy vì sao ông Trump lại thua kiện ở Tòa phúc thẩm? Lý do là vì các thẩm phán nói rằng họ nhận thức được sự cạnh tranh giữa quyền lợi an ninh quốc gia và tự do đi lại, tuy nhiên chính phủ Mỹ không đưa ra được “bất kỳ chứng cứ nào” về rủi ro an ninh để chứng minh cho lệnh cấm. Không có chứng cứ nào cho thấy công dân 7 nước bị cấm thực hiện tấn công khủng bố ở Mỹ.

Phản ứng nhanh trước phán quyết mới nhất, ông Trump viết trên Twitter rằng: "Hẹn gặp các ông tại tòa án. An ninh quốc gia đang đối mặt với rủi ro".

Một ngày trước khi thẩm phán tuyên bố phán quyết, hôm 8/2, Tổng thống Mỹ chỉ trích tòa án liên bang nước này "mang nặng tư tưởng chính trị" và ngay cả "học sinh kém nhất" cũng nhận thấy rằng lý lẽ thuộc về ông.

Vi dau lenh cam nhap cu cua ong Trump thua dau don truoc Toa phuc tham? - Anh 2

Ông Trump có thể sẽ kháng nghị lên Tòa án Tối cao. Ảnh: Internet

Phán quyết này tiếp tục là một thất bại lớn của chính quyền Trump trước đơn kiện của chính quyền tiểu bang Washington và bang Minnesota. Giờ đây vụ việc có thể được chuyển lên Tòa án Tối cao để quyết định kết quả cuối cùng.

Do không chấp nhận kết quả từ tòa án ở Seattle nên chính quyền Trump đã gửi đơn kiến nghị lên tòa khu vực số 9. Chính quyền Trump đã gửi thông tin pháp lý để giải thích cho quyết định ra sắc lệnh, buổi điều trần đầu tiên diễn ra hôm 7/2.

Cuộc phỏng vấn của ông Trump với Fox News. Nguồn: FOX Sports

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus