Hàng công của Argentina trong thời gian qua vẫn thi đấu một cách vô hồn và thiếu sức sống. Để giải quyết cho vấn đề này, liệu Tevez có phải là “vật tế thần”.

Nếu nhìn vào hàng công của Argentina trong những năm gần đây, có thể nhận ra một điều là họ không thiếu tài năng. Có thể điểm một vài cái tên nổi bật như Messi, Aguero, Tevez, Lavezzi, Higuain, Di Maria, Pastore và Lamela. Đó đều là những cầu thủ đẳng cấp thế giới mà bất cứ đội bóng nào cũng muốn có trong đội hình.

Hàng công Argentina lúc nào cũng chật chội

Tuy nhiên, Argentina thi đấy lại không hề được như mong đợi trong thời gian qua, vấn đề nằm ở chỗ làm thế nào để kết hợp các ngôi sao với nhau. Chỉ nhìn vào lực lượng phía trên và tìm các sơ đồ để thi đấu cũng có thể xếp được rất nhiều hàng công khác nhau rồi. Vấn đề thực sự là sẽ phải bỏ ai ở ngoài mà thôi.

Ở World Cup vừa rồi, Diego Maradona do có trong tay quá nhiều cầu thủ ở hàng công nên đã cố gắng áp dụng sơ đồ 4-2-3-1 với Tevez, Messi và Di Maria đứng sau Higuain. Trong trận thua 0-4 trước Đức, ông lại sử dụng Higuain và Tevez ở tiền đạo với các cầu thủ hỗ trợ là Maxi, Messi và Di Maria. Nhiệm vụ càn quét chỉ có mình Mascherano đảm đương và không khó hiểu khi tuyến giữa của Argentina đã bị bóp nghẹt trước Đức.

Sơ đồ của Argentina sử dụng tại World Cup 2010

Đến khi Sergio Batista lên nắm quyền, ông cố gắng áp dụng sơ đồ cũng như lối đá 4-3-3 của Barcelona cho đội tuyển Argentina với Messi, Tevez và Lavezzi. Tuy nhiên do sự khác biệt về nhân lực nên Argentina thi đấu cũng rất bế tắc. Trong trận thua Uruguay ở bán kết Copa America vừa qua, sơ đồ 4-2-3-1 lại một lần nữa được sử dụng lại.

Nhìn chung, có thể thấy việc quá nhiều cầu thủ ngôi sao trên hàng công thi đấu cùng nhau thường khiến họ dẫm chân nhau. Ở bất cứ một sơ đồ nào Argentina từng chơi trong thời gian qua, Tevez và Messi thường xuyên có những bước di chuyển giống nhau và đôi khi chơi lấn lên khoảng trống của nhau.

Lần này, Tevez sẽ là "vật tế thần"?

Quyết định sử dụng chỉ Messi hoặc Tevez thường gây ra rất nhiều khó khăn cho huấn luyện viên. Messi là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, để anh ở ngoài thì thật quá lãng phía. Trong khi Tevez luôn cháy hết mình mỗi khi mang trên người màu cờ sắc áo, đặc biệt hơn Tevez còn rất được lòng các cổ động viên Argentina, để anh ở ngoài chẳng khác nào chạm vào “tổ kiến lửa”.

Đội hình dự kiến của Argentina khi không có Tevez

Tuy nhiên thời thế cũng đã thay đổi, Sabella giờ đã có nhiều lí do để không dùng Tevez. Thứ nhất, anh là người đá hỏng phạt đền trong trận gặp Uruguay, thêm nữa ông cũng có thể nói Tevez đã mất nhiều cảm giác thi đấu sau khi bị Man City phạt 6 tháng ngồi ngoài.

Do đó, Argentina hoàn toàn có thể sử dụng sơ đồ 4-3-3 ở những trận đấu sắp tới, với một hàng công có những cầu thủ sẵn sàng hy sinh để làm nền cho Messi. Và nếu như Argentina vẫn không thể thành công trong việc tìm đến mành lưới đối phương, thì có lẽ họ có thể quên đi giấc mơ vô địch World Cup 2014 được rồi.

Tô Tùng
Theo Bleacher Report