Cuộc thăm dò gần nhất cho thấy chỉ 40% người Mỹ ủng hộ Trump, 55% không ủng hộ, tăng 12% kể từ tháng 12. Trong khi 61% nói rằng đất nước đang đi sai hướng, tỷ lệ này cũng tăng 12% kể từ tháng 12 năm ngoái.

Bloomberg nói rằng, 58% người Mỹ tin rằng họ đang tiến gần đến việc hiện thực hóa nguyện vọng sự nghiệp và tài chính của họ, mức cao nhất trong cuộc thăm dò kể từ khi câu hỏi được hỏi lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2013.

Phần lớn người Mỹ dự đoán rằng, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm vào cuối năm nay, trong khi 30% dự đoán điều ngược lại. Tuy nhiên, họ không nhất thiết nghĩ rằng Trump xứng đáng được công nhận là lý do cho việc thị trường tăng điểm và thất nghiệp đang giảm.

Vi sao chi co 40% nguoi My ung ho Tong thong Trump? - Anh 1

Cuộc thăm dò toàn nước Mỹ gần đây nhất của Bloomberg cho thấy chỉ 40% người Mỹ ủng hộ Tổng thống Donald Trump

"Trump ghi điểm tốt nhất trong việc xử lý nền kinh tế, nhưng ngay cả về mặt này, những tin tức cho ông cũng không quá tốt. 46% người dân ủng hộ cách Trump chèo lái nền kinh tế nhưng có 44% không ủng hộ. Ông được điểm tốt hơn một chút trong phương diện tạo việc làm, với 47% số phiếu ủng hộ. Nếu bạn bỏ điểm của tổng thống ra khỏi cuộc thăm dò này, bạn sẽ thấy một quốc gia ngày càng hạnh phúc và hài lòng về nền kinh tế", J. Ann Selzer, người điều hành cuộc khảo sát, cho biết.

Trong hầu hết các thước đo về công việc của mình, cuộc thăm dò ý kiến cho thấy nhiệm kỳ của Trump đến nay không được lòng công chúng. 56% người trả lời nói rằng họ bi quan hơn về Trump vì những tuyên bố và hành động của ông kể từ cuộc bầu cử. Đó là một sự thay đổi lớn so với tháng 12 khi 55% cho biết những tuyên bố và hành động của tổng thống làm họ lạc quan hơn về ông.

Công chúng đã trở nên hoài nghi hơn về việc Trump sẽ thực hiện được một số lời hứa hẹn đầy tham vọng của mình trong chiến dịch tranh cử. Hai phần ba số người trả lời đã không nghĩ rằng ông sẽ thành công trong việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico trong nhiệm kỳ đầu tiên. Hơn một nửa nói rằng ông sẽ không thể khôi phục ngành công nghiệp than. 54% tin rằng Trump sẽ thương thảo được các thỏa thuận thương mại có lợi hơn cho Mỹ, nhưng tỷ lệ này đã giảm so với mức 66% vào tháng 12 năm ngoái. Có sự chia rẽ về nhận định liệu ông có thể mang một số lượng việc làm đáng kể trở lại Mỹ hay cải cách đáng kể luật thuế.

Và bất chấp sự đảm bảo của Tổng thống rằng ông và các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội sẽ bãi bỏ Obamacare và thay thế bằng một dự luật chăm sóc sức khỏe "tuyệt vời" mới, 64% người Mỹ nói rằng họ phản đối cách giải quyết vấn đề này của ông. Điều này đặc biệt quan trọng vì chăm sóc sức khỏe được những người trả lời chọn là thách thức quan trọng nhất mà đất nước phải đối mặt hiện nay, đứng trên cả thất nghiệp, khủng bố và nhập cư.

Có ít nhất 2 lĩnh vực mà người Mỹ tin Trump sẽ thực hiện được. Gần 2/3 nói rằng ông sẽ cắt giảm đáng kể quy định của chính phủ, mặc dù không rõ là người Mỹ nghĩ rằng đó là một điều tốt hay xấu. Tương tự, 53 % tin rằng ông sẽ thành công trong việc trục xuất hàng triệu người nhập cư sinh sống ở Mỹ bất hợp pháp.

Công chúng cũng hoài nghi về khả năng của Trump như một nhà lãnh đạo thế giới, với 58% nói rằng họ không ủng hộ cách ông xử lý mối quan hệ với các nước khác và 46% thất vọng về các hành động của ông đối với các hiệp định thương mại.

Người Mỹ đang trở nên bi quan hơn về chính sách đối ngoại so với tháng 12/2016. 55% cho biết họ dự đoán quan hệ với Đức sẽ trở nên tồi tệ hơn trong 4 năm tới, tăng 22%. Tỷ lệ người trả lời dự đoán tình hình xấu đi với Anh, Mexico, Cuba và Nga cũng tăng hơn 10%.

Công chúng cũng thận trọng với động cơ của Trump trong các cuộc đàm phán với các nước khác. Chỉ 24% nói rằng họ "rất tự tin" rằng Trump đặt lợi ích quốc gia lên trên những việc kinh doanh hay gia đình của ông khi đối phó với các nhà lãnh đạo nước ngoài.

Người Mỹ có nhiều lo lắng khác về thế giới. Nhiều người tin rằng các kẻ khủng bố sẽ thực hiện một vụ tấn công trên đất Mỹ (68%) và Triều Tiên sẽ phóng vũ khí hạt nhân nhằm vào Mỹ (55%).

Trong khi đó, hầu hết người Mỹ không có cùng quan điểm với Trump về Vladimir Putin: 65% có cái nhìn tiêu cực về Tổng thống Nga - và 53% nói rằng việc hacker Nga làm gián đoạn các cuộc bầu cử tương lai của Mỹ là thực tế.

Có một điểm sáng đáng chú ý cho Trump. Mặc dù những nhận định về Nhà Trắng như là một tổ chức đang ở mức thấp nhất trong lịch sử cuộc thăm dò- với 48% không ủng hộ, tăng 21% kể từ tháng 12 - những cử tri ủng hộ Trump vẫn trung thành với ông. Trong số những người bỏ phiếu cho ông, 89% vẫn nói rằng ông đang làm tốt công việc của tổng thống.

Cuộc thăm dò ý kiến qua điện thoại với 1001 người Mỹ trưởng thành có sai số cộng hoặc trừ 3,1% và được thực hiện bởi công ty Selzer & Co từ ngày 8 đến 12 tháng 7.

Theo Cẩm Anh/DĐDN